Bệnh nhân 72 tuổi giấu tên được cho là đã “ăn một bữa ăn có nấm hương” - loại nấm đặc trưng trong nhiều món ăn Đông Á.
Người đàn ông thích ăn loại nấm này đã không bận tâm gì cho đến hai ngày sau, ông bị ban ngứa dọc lưng, đau đến mức không ngủ nổi.
Những bức ảnh kèm theo cho thấy, lưng và mông của ông có những vết hằn dài màu đỏ như thể bị đánh đòn.
Do quá hoảng sợ, ông đã đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh ‘viêm da nấm hương’. Người đàn ông sau đó đã được điều trị bằng một đợt thuốc steroid và thuốc kháng histamine để giảm ngứa và phát ban cuối cùng cũng biến mất.
Viêm da nấm hương xảy ra khi ai đó ăn nấm sống hoặc nấm nấu chưa chín. Căn bệnh lần đầu tiên được ghi nhận ở Nhật Bản vào năm 1977 và phổ biến nhất ở châu Á, nơi nấm hương được tiêu thụ rộng rãi, nhưng cũng đã được báo cáo ở châu Âu, Bắc và Nam Mỹ.
Cùng với những triệu chứng trên da khó coi này, bệnh nhân bị viêm da nấm hương cũng có thể bị sưng, sốt, tiêu chảy, ngứa ran ở môi và tay/chân cũng như khó nuốt.
Tình trạng này hoàn toàn có thể tránh được bằng cách nấu nấm hương kỹ trước khi ăn.
Eglė Janušonytė, đồng tác giả nghiên cứu và bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đại học Geneva ở Thụy Sĩ cho biết: “Viêm da nấm hương không xảy ra khi ăn nấm được nấu chín kỹ ở nhiệt độ trên 145 độ C”. Do đó, những người đam mê món nấm nên “nấu chín hoàn toàn trước khi ăn”.