Chờ...

Người dân vùng “Blue Zones" sống thọ trên 100 tuổi nhờ bí quyết gì?

VOH - Yếu tố kiến tạo nên "vùng xanh" là bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập hài hòa, chính là môi trường sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, không khí trong lành.

"Blue Zones" hay vùng xanh là khái niệm dùng để chỉ những địa danh trên thế giới mà ở đó môi trường sống trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, không bị ô nhiễm. Nó còn là khu vực sinh sống của nhiều loài thủy hải sản, tập trung nhiều cây xanh và sông suối.

Điều khiến vùng xanh nổi tiếng toàn thế giới chính là tuổi thọ của người dân tại đây.

Hiện nay thế giới có 5 khu vực được dán nhãn "vùng xanh": Ikaria (Hy Lạp), Loma Linda (California, Mỹ), Sardinia (Ý), Okinawa (Nhật Bản) và Nicoya (Costa Rica).

Kết quả nhiều nghiên cứu đã cho thấy, người dân ở vùng xanh có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, trên 100 tuổi. Con số này cao hơn mức thông thường khoảng 15-20 năm và người dân hoàn toàn không mắc các bệnh mãn tính.

Người dân vùng “Blue Zones
Yếu tố kiến tạo nên "vùng xanh" là chế độ ăn uống, luyện tập và môi trường sống 

Điều này đặc biệt hấp dẫn các nhà khoa học và chuyên gia y tế trên toàn cầu, họ đã đến đây để tìm hiểu bí mật đằng sau sự trường thọ này.

Dan Buettner là một nhà thám hiểm người Mỹ, sau khi đi qua nhiều nơi và khám phá nhiều vùng đất, ông đã nghiên cứu tuổi thọ ở các vùng Blue Zones trên toàn cầu, kết quả cho thấy nhiều điều thú vị.

Đơn cử như tỉ lệ người sống đến 100 tuổi, tỉ lệ này ở vùng Blue Zones Okinawa tại Nhật Bản là 6,5/10.000, còn ở Mỹ thì tỉ lệ này chỉ là 1,7/10.000 người.

Điểm độc đáo nhất trong chế độ ăn của người Okinawa là đồ tươi mỗi ngày với nhiều rau củ quả. Thực vật được trồng hoàn toàn tự nhiên. Cư dân cũng ăn thịt, nhưng dùng nhiều hải sản và là hải sản mới đánh bắt hơn.

Đặc điểm không giống các vùng khác trong Blue Zones là thực phẩm trường thọ của Okinawa khiêm tốn hơn về số lượng, chỉ bao gồm gạo lứt, trà xanh, nấm đông cô và đậu phụ.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tuổi thọ kéo dài của người Okinawa là do chế độ ăn uống tự nhiên và lành mạnh. Ngoài ra, góp phần cho tuổi thọ rất cao của người dân Okinawa cũng không thể không kể đến những vận động thường nhật, chứ không phải các môn thể thao mang nhiều tính đối kháng.

Theo Blue Zone, người dân trên hòn đảo này cũng áp dụng phương pháp Hara Hachi Bu để kiểm soát thói quen ăn uống của mình. Điều đó có nghĩa là đừng ăn cho đến khi bạn no mà chỉ no 80%.

Ikaria là một hòn đảo nằm ở Hy Lạp, nổi tiếng với chế độ ăn giàu dầu oliu, rượu vang đỏ và rau củ quả tự trồng tại nhà.

Trong khi đó, Ogliastra là một tỉnh ở phía đông Sardinia, hòn đảo thuộc Ý. Đây là ngôi nhà của một số người đàn ông sống thọ nhất thế giới. Ogliastra là tỉnh núi non nhiều nhất ở Sardinia nên người dân ở đây thường làm việc trong các trang trại, vườn và rất chuộng uống rượu vang đỏ.

Theo Insider, chế độ ăn của người Nicoya (Costa Rica) thường có đậu và một loại bánh tráng bắp (corn tortilla). Những người dân ở khu vực này cũng thường xuyên thực hiện các công việc yêu cầu thể chất dù cho đã về già.

Trong khi đó, người dân sống ở vùng Loma Linda, California (Mỹ) là những người ăn chay rất nghiêm ngặt và sống trong những cộng đồng gắn bó chặt chẽ với nhau.