Dưa giá là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng, giúp cân bằng lại vị giác sau khi đã nếm quá nhiều món dầu mỡ. Món ăn này cũng thường được các chị em nội trợ lựa chọn dùng trong những ngày lễ Tết thay cho các món như dưa cải, hành muối,...
Dưa giá như cái tên gọi của nó với nguyên liệu chính được làm từ giá đỗ, muối kèm với cà rốt, ớt đỏ thái chỉ, hành lá. Món này dùng để ăn kèm với thịt kho tiêu, giò lụa và cơm trắng rất ngon.
Món dưa giá thường được các chị em lựa chọn (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm món dưa giá
- Giá đỗ: 500gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hẹ: 200gr
- Ớt tươi: 4 - 5 trái (nếu bạn không ăn được cay thì có thể bỏ qua)
- Hành tím: 3 củ
- Nước lọc đun sôi để nguội: 250ml
- Muối trắng: ½ muỗng cà phê
- Đường: 3 muỗng canh
- Giấm: 75ml
Nguyên liệu làm dưa (Nguồn: Internet)
Dụng cụ làm dưa giá
Dao thái, lọ, vại, bình thủy tinh để muối dưa. Bạn có thể tìm mua ở ngoài chợ, siêu thị hoặc các trang web mua sắm trực tuyến.
Lưu ý là đồ dùng để muối dưa cần rửa sạch, tiệt trùng bằng nước nóng hoặc hấp cách thủy 10 phút.
Lọ, bình để muối dưa (Nguồn: Internet)
Cách làm món dưa giá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Giá đỗ nhặt bỏ rễ và vỏ đậu còn sót lại rồi đem rửa sạch.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi nhỏ vừa ăn. Lưu ý là không nên cắt nhỏ cà rốt rồi mới đem rửa vì như vậy sẽ làm mất các chất dinh dưỡng.
- Hẹ cắt gốc, nhặt bỏ lá héo rồi mang đi rửa sạch.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái chỉ.
- Hẹ cắt thành từng khúc dài khoảng 2-3 cm là vừa.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng
Tất cả nguyên liệu sau khi rửa cần để cho ráo nước rồi mới thực hiện bước tiếp theo.
Sơ chế nguyên liệu (Nguồn: Internet)
Bước 2: Pha ba thìa canh đường, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ giấm hòa tan với bốn thìa canh nước lọc vào 1 cái nồi nhỏ (nếm thấy chua chua ngọt ngọt vừa miệng là ok). Đem hỗn hợp nước muối này đi đun sôi, để sôi khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp, đổ ra ca hoặc tô rồi để nguội.
Hỗn hợp nước để cho vào ngâm dưa (Nguồn: Internet)
Bước 3: Cho hết giá đỗ, cà rốt, lá hẹ, hành tím, ớt thái chỉ vào chậu hoặc rổ sạch, trộn đều nhẹ nhàng.
Trộn các nguyên liệu lại với nhau (Nguồn: Internet)
Bước 4: Trút hỗn hợp giá đỗ vừa trộn vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, rót nước hỗn hợp nước ở bước 2 vào ngập giá. Lấy que gài cho giá không nổi khỏi mặt nước. Để khoảng 2 ngày là có thể ăn được.
Cho dưa giá vào bình chuẩn bị sẵn (Nguồn: Internet)
Mẹo để làm món dưa giá ngon hơn
- Cách chọn giá đỗ tươi: Bạn có thể tự làm giá đỗ đơn giản tại nhà hoặc mua bên ngoài.
- Khi mua bạn chọn những cọng giá có chiều dài khoảng từ 5 - 6 cm. Giá đỗ sạch thường chỉ dài bằng 1 nửa giá đỗ đã được ngâm hóa chất.
- Nên chọn giá đỗ có rễ dài, thân cây giá gầy. Lưu ý không nên chọn những cọng giá mập mạp, to bự vì đó là giá đỗ đã bị ngâm hóa chất.
- Giá đỗ ngon thường có màu sắc ngà, trắng nhạt hoặc trắng sữa.
- Cách chọn cà rốt: nên chọn củ cà rốt còn cứng, màu cam sáng đẹp, thẳng và trơn láng. Nếu mua cà rốt còn cuống lá thì chọn những củ có cuống còn tươi, không dập nát. Chọn cà rốt nhỏ, vừa sẽ ngon hơn những củ lớn, vì cà rốt lớn thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
- Cách chọn hẹ: khi mua hẹ, bạn nên chọn các bó có lá tươi, không bị héo hay dập, bẻ thử thấy lá giòn là còn non không bị già nhiều xơ.
- Cách chọn hành tím: chọn những củ nhỏ vừa phải, không bị trầy xước, giập nát.
- Giấm để ngâm dưa giá: nên dùng giấm nuôi thay giấm gạo. Vì như vậy sẽ làm tăng độ ngon cho món dưa, đồng thời sau một thời gian nước dưa giá sẽ vẫn giữ được độ trong, không bị đục.
- Ngoài những nguyên liệu chủ yếu trên, bạn có thể cho thêm cải chua, mít non hay tỏi tùy theo khẩu vị của gia đình mình.
Món dưa giá (Nguồn: Internet)
Trên đây là công thức làm dưa giá đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công món dưa giá này nhé!