Cách ăn bắp cải bổ dưỡng nhất

VOH - Bắp cải là loại rau phổ biến thường xuất hiện trên bàn ăn của nhiều người. Nhưng mọi ngưởi đã biết cách ăn bắp cải như thế nào để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất chưa?

Sau khi bắp cải được đông lạnh, chất dinh dưỡng của nó có bị mất đi không? Bác sĩ chuyên chăm sóc sức khỏe sẽ cho mọi người biết cách ăn và cách chế biến bắp cải tốt nhất để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Cách ăn bắp cải bổ dưỡng nhất 1
Bắp cải là loại rau phổ biến và giàu dinh dưỡng - Ảnh: TVBS

Cách chế biến bắp cải như thế nào để hấp thụ được nhiều dinh dưỡng nhất?

Nghe nói bắp cải (hay còn gọi là cải bắp hoặc cải nồi) có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, là một loại rau “chủ lực” trong họ Cải.

Sau Thế chiến thứ hai, với sự phổ biến rộng rãi của văn hóa ẩm thực phương Tây, bắp cải được truyền bá rộng rãi và ăn sâu vào các gia đình ở nhiều nước trên thế giới.

Vitamin C và vitamin U dồi dào trong bắp cải đều là những vitamin hòa tan trong nước, dễ bị mất đi khi tiếp xúc với nước nên ăn bắp cải “sống” trực tiếp, chẳng hạn như chế biến bắp cải thành các món ăn kèm (hay món ăn phụ, là món ăn kèm với món khai vị hoặc món chính trong bữa ăn), salad, nước ép rau củ… là cách chế biến và ăn bắp cải “lý tưởng” nhất, cách ăn bổ dưỡng nhất.

Bắp cải “ăn sống” sẽ không phá hủy vitamin C, cơ thể có thể hấp thụ nhanh chóng và hiệu quả nguồn vitamin C dồi dào trong bắp cải.

Ngoài ra, dưa bắp cải muối (hay còn gọi là dưa cải bắp) cũng rất được khuyến khích dùng làm món “ăn sống”.

Khi hầm, ngâm làm dưa muối, nấu canh hoặc súp cô đặc… chế biến trong thời gian dài thì mọi người nên thưởng thức bắp cải cùng với nước canh, nước súp để tránh lãng phí các chất dinh dưỡng trong bắp cải đã bị hòa tan trong nước.

Nên ăn bao nhiêu bắp cải mỗi ngày?

Giá trị dinh dưỡng của bắp cải sẽ không bị thay đổi bởi phương pháp cắt gọt để chế biến hoặc phương pháp bảo quản bắp cải và đặc biệt việc bắp cải đã đông lạnh sẽ không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nó.

Vì vậy, bắp cải có thể được chia nhỏ ra và đem đi đông lạnh cho dễ dàng, thuận tiện bảo quản.

Không có quy định đặc biệt nào về lượng bắp cải được khuyến cáo ăn hàng ngày, nhưng 2 đến 3 lá bắp cải lớn có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày của mỗi người.

Cách ăn bắp cải bổ dưỡng nhất 2
Phần lõi và lá xanh ở ngoài cùng là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất của bắp cải - Ảnh: TVBS

Phần lõi và lá xanh ở ngoài cùng của bắp cải ít dinh dưỡng nhất?

Đa số mọi người khi chế biến bắp cải thường bỏ đi phần lõi và lá xanh ở ngoài cùng mà không biết rằng đây mới là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất của bắp cải.

Đặc biệt, phần lõi và lá xanh ở ngoài của bắp cải rất giàu vitamin C, mọi người có thể nấu, xào, ngâm làm món dưa chua hay làm món salad, trong đó không thể thiếu làm món tempura … có rất nhiều cách chế biến tùy theo sự sáng tạo của mọi người.

Tempura là món chiên gồm có hải sản hoặc rau củ, được tẩm với bột rồi đem đi chiên ngập dầu trong chảo theo phong cách ẩm thực Nhật Bản.

Ngoài ra, lớp lá bên ngoài của bắp cải cũng rất giàu β-caroten, khi kết hợp cùng với dầu cơ thể sẽ dễ hấp thụ hơn. Vì vậy, mọi người nên sử dụng dầu để chế biến bắp cải như chiên, hầm, trộn salad hoặc trộn gỏi… đều là những “cách ăn” bắp cải bổ dưỡng và lý tưởng nhất.

Bình luận