Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bị bỏng do nồi áp suất với mức độ từ nhẹ đến nặng. Gần đây nhất là trường hợp của một người bệnh nữ 33 tuổi (Hưng Đạo – Đông Triều) nhập viện do bỏng da vùng mặt, bỏng mi mắt, kết mạc, giác mạc độ I - II do bỏng hơi từ nồi áp suất.

Các bác sĩ bệnh viện cho biết, nhiệt do nồi áp suất thường rất lớn lên nếu không may bị bỏng sẽ gây bỏng diện rộng, bỏng sâu, hoặc các tổn thương nặng nếu có sự cố nổ nồi áp suất như gãy xương chi thể, chấn thương ngực...
Sự cố tai nạn nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng không đúng cách. Do đó, người dân khi dùng nồi áp suất cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng. Hãy luôn thận trọng trong mọi tình huống, tuyệt đối không chủ quan, chỉ một phút sơ suất cũng khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề về sức khỏe, tính mạng.
Chú ý, đừng mở nắp nồi ngay khi vừa nấu xong mà cần xả hơi từ từ thông qua van áp suất, để nồi tản bớt hơi nóng rồi mới mở nắp ra. Việc mở nắp đột ngột khiến áp suất trong nồi giảm đột ngột sẽ có thể gây ra các vụ nổ và khiến bạn bị tổn thương.