Chờ...

Ông chủ nhà hàng cua cay chuyển sang nuôi cua lột với sự trợ giúp của công nghệ AI như thế nào

(VOH) - Công nghệ AI đã giúp nhà hàng phát triển và giảm được nhiều chi phí đáng kể.

Liu Wai-man, ông chủ của Hee Kee Fried Crab, một trong những nhà hàng hải sản nổi tiếng nhất đối với khách du lịch ở Hồng Kông (Trung Quốc), đã phải vật lộn với tình trạng bất ổn xã hội năm 2019 và 3 năm kiểm soát đại dịch.

Sau khi đóng cửa 2 trong số 3 nhà hàng của mình, anh quyết định giữ lại nhà hàng lâu đời nhất ở Vịnh Causeway để tiếp tục kinh doanh với mong muốn bù lỗ. Vì vậy, anh ấy đã chuyển mình.

Năm 2021, anh đồng sáng lập AI Farming Company (Hồng Kông) cùng với các đối tác Hao Xiaotian và Johnny Ng Kit-chong, nhằm mục đích sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp các giải pháp tự nuôi cua lột trong nhà.

Ông chủ nhà hàng cua cay chuyển sang nuôi cua lột với sự trợ giúp của công nghệ AI như thế nào 1
Cua lột được nuôi với công nghệ AI. 

Trong cùng năm đó, công ty đã tham gia chương trình ươm tạo của Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. “Cua lột là nguyên liệu thường được sử dụng trong các món ăn Trung Quốc, Nhật Bản và được kết hợp trong các thực đơn tại nhiều nhà hàng cao cấp. Thật không may, năng suất của ngành cua lột rất thấp do tỷ lệ sống sót trong quá trình nuôi không được đảm bảo,” Liu nói trong cuộc phỏng vấn với Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP).

Cua lột là con cua đã lột xác tách đi bộ mai cũ và bộ mai mới vẫn còn mềm. “Chúng còn mềm trong khoảng bốn giờ. Sau đó, vỏ của chúng bắt đầu cứng trở lại,” Liu nói: “Chúng tôi sử dụng AI để theo dõi sức khỏe trong toàn bộ vòng đời của cua. Phần mềm này  giúp chúng tôi biết được thời điểm cua lột xác và thu hoạch chúng vào thời điểm tốt nhất”.

Ông nói: “Chúng tôi sử dụng Huawei Model Arts như một công cụ để xây dựng mô hình nhận dạng hình ảnh AI nhằm phát hiện tình trạng sức khỏe của cua. Ngoài ra, phần mềm này cũng giúp chúng tôi theo dõi các số liệu thống kê quan trọng như tỷ lệ chết, thời gian lột xác và các thuộc tính sức khỏe khác của cua”.

Ông chủ nhà hàng cua cay chuyển sang nuôi cua lột với sự trợ giúp của công nghệ AI như thế nào 2
Hao Xiaotian (bên trái) và anh Liu. 

Liu nói thêm: “Sau khi sử dụng công nghệ AI, kích thước cua lột của chúng tôi lớn hơn và khỏe hơn, chi phí sản xuất thấp hơn do dữ liệu tạo ra các mô hình hiệu quả, cho phép giảm lao động và tăng hiệu quả sản lượng”. Nuôi cua lột đã được thực hiện một thời gian ở một số nước châu Á như Malaysia và Thái Lan, nhưng Liu tin rằng đây là công ty đầu tiên thuộc loại hình này ở Hồng Kông.

Theo đối tác Hao, tiến sĩ khoa học máy tính và kỹ thuật, tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, công ty đã “nuôi” hai đợt cua lột và sẵn sàng huy động vốn đầu tư để sản xuất hàng loạt.