Tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ đến cuối năm do Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM tổ chức ngày 18/7, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Thị Diệu Thúy biểu dương những kết quả mà Sở ATTP TPHCM, các sở, ban ngành, quận, huyện và TPHCM đạt được trong 6 tháng đầu năm.
Bà Diệu Thúy đánh giá trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở ATTP, các đoàn liên ngành, cán bộ công chức viên chức quận, huyện, thành phố Thủ Đức và ở cơ sở đã làm tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ATTP tại thành phố.
Phó Chủ tịch UBND đề nghị 6 tháng tới, Sở ATTP tiếp tục giữ trận địa an toàn để người dân an tâm với thực phẩm sử dụng; tiếp tục triển khai thực hiện các đề án, dự án đảm bảo ATTP như: đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn”, đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm”, mô hình “Chợ truyền thống đảm bảo ATTP”…
Phó Chủ tịch Trần Thị Diệu Thúy cũng gợi ý Sở ATTP và các quận, huyện nghiên cứu xây dựng mô hình “Khu vực ATTP” gắn với những khu vực cụ thể; tính toán có thể quản lý ATTP bán tại các khu vực trước chợ, trước trường học, nơi có đông khách du lịch… Đồng thời, giao Sở ATTP phối hợp các cơ quan liên quan rà soát công việc của Ban Chỉ đạo liên ngành, để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác đảm bảo ATTP; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tất cả các đối tượng về đảm bảo ATTP…
Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn thành phố xảy ra 4 vụ liên quan đến sự cố về ATTP. Trong đó, 2 vụ chưa đủ cơ sở kết luận ngộ độc thực phẩm, 2 vụ đang chờ kết luận từ UBND quận Bình Tân và thành phố Thủ Đức.
TPHCM tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các nhóm sản phẩm nguy cơ cao nhằm hướng dẫn, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đảm bảo an toàn cho sản phẩm lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm khi phát hiện các trường hợp vi phạm về ATTP, giá, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thành phố thực hiện rà soát 4.080 sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo trên các trang thông tin điện tử kinh doanh qua mạng, phát hiện 63 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm, tiến hành xử lý theo quy định.
Về Đề án “chuỗi thực phẩm an toàn”, Sở ATTP đã phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành đã thiết lập và quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt chuẩn cung cấp vào bếp ăn tập thể, căng tin trường học, hệ thống kinh doanh hiện đại và mở rộng đến chợ đầu mối, chợ truyền thống.
Về một số khó khăn tồn tại, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở ATTP TPHCM, nêu khó khăn về lực lượng nhân sự phụ trách công tác ATTP ngày càng ít do cắt giảm biên chế. Chánh thanh tra Sở ATTP TPHCM là chức danh mới, chưa được quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong các nghị định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực ATTP; khó khăn lớn nhất là việc xác định chủ thể thực hiện hành vi vi phạm liên quan đến việc quảng cáo thực phẩm chức năng…