Theo khảo sát dịch tễ học cho thấy, những khu vực sử dụng bắp làm thực phẩm chính có tỷ lệ mắc ung thư gan cao hơn những khu vực khác.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bắp dễ bị nấm mốc, ăn bắp mốc có thể gây ung thư gan, nên ăn bắp theo mùa và bắp còn mới tươi ngon không bị mốc.

Lợi ích của bắp đối với sức khỏe
Tôn Lệ Hồng, chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy dinh dưỡng tại Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải Trung Quốc cho biết, bắp hay còn gọi là ngô là một trong những loại ngũ cốc phổ biến.
Vì bắp có khả năng chịu hạn tốt và thích hợp được đất nghèo dinh dưỡng, nhưng nó có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nên được mệnh danh là “cây trồng vàng”.
Chuyên gia Tôn Lệ Hồng cho biết, y học cổ truyền cho rằng bắp có chức năng điều hòa cơ thể, tăng cường sức khỏe dạ dày, bồi bổ phổi, làm tăng sức khỏe tim mạch, trừ thấp và lợi tiểu.
Từ góc độ hàm lượng dinh dưỡng cho thấy, bắp có chứa các thành phần chống ung thư tự nhiên. Nhóm người nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bắp có chứa một thành phần chống ung thư gọi là glutathione peroxidase. Chúng có thể tiến hành chelate với các chất gây ung thư khác khiến chúng mất đi khả năng gây ung thư, từ đó ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của bệnh ung thư.
Phương pháp chelate là sử dụng các chất hóa học hoặc các hợp chất tự nhiên để loại bỏ chất độc kim loại ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, nụ bắp rất giàu vitamin E và chất dinh dưỡng selen, có tác dụng chống oxy hóa nhất định và có thể ngăn ngừa ung thư tế bào.
Bắp còn chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng như magie, có tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, giúp làm giãn mạch máu, tăng cường nhu động thành ruột, tăng tiết mật, thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải của con người.
Chất carotene và các vitamin khác trong bắp cũng có tác dụng ức chế nhất định các chất gây ung thư hóa học.
Nghiên cứu hiện đại cũng phát hiện ra rằng, bắp chứa một lượng lớn axit amin glutamine, không chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư mà còn làm giảm và ức chế độc tính và tác dụng phụ của thuốc chống ung thư.
Hơn nữa, bắp còn chứa một lượng lớn chất xơ, có thể làm tăng hoạt tính của các chất chống oxy hóa và enzyme giải độc trong gan, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất gây ung thư và các chất độc khác, đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư gan.
Phát huy tác dụng phòng chống bệnh ung thư của bắp
Chuyên gia Tôn Lệ Hồng nhấn mạnh rằng, để phát huy tác dụng phòng chống bệnh ung thư của bắp, phương pháp ăn bắp phải đúng cách mời phát huy được tác dụng của nó.
Ăn bắp và đậu cùng lúc với nhau
Thành phần axit amin của protein trong bắp thiếu tryptophan, hàm lượng protein của bắp thấp hơn gạo trắng và bột mì xét về giá trị sinh học và tỷ lệ sử dụng ròng, những người chỉ sử dụng bắp làm nguồn protein chính trong thời gian dài thường dễ mắc bệnh không hấp thụ đủ lượng protein chất lượng cao.
Đậu rất giàu protein và chất lượng tốt, mọi người có thể kết hợp bắp với đậu ăn cùng nhau, để nâng cao chất lượng tổng thể của các bữa ăn hỗn hợp, chẳng hạn như món polenta đậu với rau, hoặc bắp nấu thành súp và ăn với đậu hũ…
Bắp không thể sử dụng làm lương thực chủ yếu trong thời gian dài
Bắp rất giàu niaxin còn gọi là vitam B3, nhưng niaxin chủ yếu tồn tại ở dạng liên hợp, do cơ thể con người khó hấp thụ niaxin liên hợp nên sử dụng bắp làm thực phẩm chủ yếu trong thời gian dài, dẫn đến dễ mắc các bệnh về da và ung thư, không nên sử dụng bắp làm lương thực chủ yếu cho ba bữa ăn chính hàng ngày trong thời gian dài.
Không ăn bắp đã bị nấm mốc
Theo các cuộc điều tra dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan tương đối cao ở những vùng lấy bắp làm lương thực chính. Vì bắp dễ bị nấm mốc trong môi trường nhiệt độ có độ ẩm cao, nó chứa hàm lượng aflatoxin tương đối cao. Đây là tác nhân chính gây ung thư gan, nếu ăn bắp thì nên ăn theo mùa, bắp phải còn mới tươi ngon, tuyệt đối không ăn bắp đã bị nấm mốc.
Tận dụng râu bắp
Nhiều người khi ăn bắp đều vứt bỏ râu bắp, thực chất râu bắp chính là một vị thuốc rất tốt. Bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn cuối dễ đi tiểu khó khăn, cổ chướng, phù thũng, có thể uống nước sắc râu bắp cải thiện các tình trạng này rất tốt.