Mộc nhĩ giúp làm sạch mạch máu

VOH - Mộc nhĩ được coi là thực phẩm “dọn rác” cho mạch máu.

Ăn gì tốt nhất để làm sạch mạch máu của chúng ta? Một người bán rau khuyên dùng “mộc nhĩ đen” nhiều nhất.

Mộc nhĩ đen có nhiều chất xơ và ít calo, rất thích hợp để giảm cân và giảm mỡ. Mộc nhĩ khô dễ bảo quản và để lâu không bị hư hỏng sau một năm nên rất thích hợp để dự trữ.

moc-nhi-giup-lam-sach-mach-mau
Ăn mộc nhĩ đen rất hiệu quả trong việc giảm chất béo trung tính trong máu, có lợi cho việc ổn định và hạ lipid máu - Ảnh: TVBS

Mộc nhĩ đen giàu chất xơ và ít calo

Liêu Đồng Trình, một tiểu thương chuyên bán rau người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, tên gọi của mộc nhĩ đen xuất phát từ vẻ ngoài của nó. Nó có hình dạng ngoằn ngoèo giống như chiếc tai của chúng ta và mọc từ gỗ nên có tên là “mộc nhĩ”.

Mộc nhĩ đen có lượng calo rất thấp nhưng có thể mang lại cảm giác no cao. Cho nên mộc nhĩ đen được coi là thực phẩm tốt để giảm cân và loại bỏ chất béo trong cơ thể.

Làm sạch mạch máu và bổ sung chất sắt

Tiểu thương Liêu Đồng Trình cho biết, mộc nhĩ đen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và thường được coi là thực phẩm “dọn rác” cho mạch máu trong liệu pháp ăn kiêng.

Hàm lượng sắt trong mộc nhĩ khá phong phú, cao hơn cả thịt. Đây là thực phẩm bổ máu tự nhiên rất tốt, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt một cách hiệu quả.

Nhiều người sẽ lập tức ăn mộc nhĩ đen ngay khi nhìn thấy hoặc nghe bác sĩ cho biết các chỉ số kiểm tra sức khỏe sau khi làm xét nghiệm sinh hóa, để giúp điều chỉnh lại các chỉ số này cũng như điều chỉnh lại tình trạng cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Lâm Thế Hàng (Đài Loan) giải thích rằng, mộc nhĩ đen có thể làm thông mạch máu, chủ yếu là do nó giàu chất xơ hòa tan trong nước.

Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ sẽ kết hợp với chất béo trong chế độ ăn, đồng thời sẽ kết hợp với muối mật và axit mật tham gia vào quá trình tiêu hóa chất béo, chất béo và chất xơ sẽ được vận chuyển cùng nhau tạo thành phân và đào thải ra khỏi cơ thể.

Mộc nhĩ đen có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Nó cũng rất hiệu quả trong việc giảm chất béo trung tính trong máu, có lợi cho việc ổn định và hạ lipid máu.

Nguồn dinh dưỡng quý hiếm

Chuyên gia Lâm Thế Hàng cũng cho biết thêm, đối với những người ăn chay, mộc nhĩ đen là nguồn dinh dưỡng quý hiếm. Nó rất giàu chất sắt và có thể bổ sung các chất dinh dưỡng khó có được trong chế độ ăn chay. Đồng thời, mộc nhĩ đen có hàm lượng chất xơ cực cao, có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện tiêu hóa tuyệt vời.

Nhiều người lầm tưởng mộc nhĩ đen có thể sản sinh ra collagen nhưng thực tế đây là lầm tưởng rất phổ biến.

Chuyên gia Lâm Thế Hàng cho biết, chất keo nhầy trong mộc nhĩ đen có nguồn gốc từ “polysaccharides thực vật” chứ không phải “collagen động vật”. Mặc dù mộc nhĩ đen không thể bổ sung trực tiếp collagen nhưng nó góp phần tăng cường sức khỏe và hấp thụ các thành phần chống oxy hóa.

Mộc nhĩ đen tươi hay khô tốt hơn?

Tiểu thương Liêu Đồng Trình cho rằng, câu trả lời tùy thuộc vào cách ăn của chúng ta. Nếu muốn thưởng thức độ giòn của mộc nhĩ, hoặc thời gian chế biến ngắn, chẳng hạn như các món ăn nguội, mộc nhĩ tươi sẽ là lựa chọn tốt nhất để chế biến nhanh và có thể dùng trực tiếp mà không cần ngâm mất thời gian.

Còn nếu như dùng để hầm, nấu canh hoặc các món kho thì mộc nhĩ khô là lựa chọn lý tưởng hơn. Sau khi ngâm nước, mộc nhĩ khô cho vào món ăn nó có thể thấm nhiều nước sốt trong món ăn, khiến ăn miếng mộc nhĩ này sẽ rất đậm đà hương vị.

Ngoài ra, mộc nhĩ khô có thời hạn sử dụng lâu, thích hợp để dự trữ trong thời gian lâu. Nếu bảo quản đúng cách, mộc nhĩ khô có thể bảo quản được tới 1 năm.

Bình luận