Táo là loại trái cây “quen mặt”, không quá đắt đỏ, lại bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng, đặc biệt rất giàu vitamin C. Cùng lưu lại những công thức món ăn siêu chất từ táo dưới đây để “xắn tay” vào bếp nhé.
1. Bánh táo
Có khá nhiều công thức làm bánh táo thơm ngon, xin mách bạn công thức làm bánh táo nướng với nhân táo thơm ngọt.
1.1 Nguyên liệu
- Táo: 6 quả
- Bột mì: 500g
- Trứng: 1 quả
- Sữa tươi: 200ml
- Bơ làm bánh: 10g
- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
- Đường trắng, đường vàng, muối, dầu ăn
1.2 Cách làm bánh táo
Vỏ bánh
- Trộn bột mì, muối, sữa tươi và bơ, tiến hành nhào bột khoảng 5 – 10 phút.
- Thêm trứng, một chút nước lọc vào nhào cùng (không nên cho quá nhiều nước ngay từ đầu khiến bột nhão).
- Bọc kín bột bánh rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 – 90 phút.
- Lấy bột ra và cán bột thành miếng hình tròn có độ dày khoảng 3mm, cho vào khuôn bánh rồi bọc lại và để tủ lạnh thêm 30 phút để bột nghỉ.
Nhân bánh
- Rửa sạch táo, gọt vỏ rồi cắt thành hạt lựu, trộn đều với đường trắng, đường vàng, nước cốt chanh và một chút muối.
- Nhồi nhân bánh vào phần vỏ bánh, quét một lớp dầu ăn bên ngoài vỏ bánh.
- Nướng chín bánh với nhiệt độ 190 độ C là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Bạn có thể dùng khuôn bánh hoặc trang trí bên ngoài bánh tùy ý sao cho đẹp mắt.
2. Mứt táo
Sên mứt táo để đãi khách trong ngày họp mặt thì còn gì tuyệt bằng! Nhấm nháp lát mứt táo dẻo ngon, xen lẫn vị chua ngọt ai cũng tấm tắc khen đấy.
2.1 Nguyên liệu
- Táo: 1kg
- Cam: 1 quả
- Đường trắng, muối, bột quế
2.2 Cách làm mứt táo
- Rửa sạch táo, rồi cắt lát mỏng, tiến hành ngâm với nước muối trong vòng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Phơi táo ở nơi thoáng mát hoặc có ánh nắng khoảng 4 – 5 tiếng, trộn với đường trắng, bột quế, nước cam vắt. Ướp trong vòng 30 phút để ngấm vị.
- Sên mứt tảo trên lửa nhỏ, đảo đều đến khi táo chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.
3. Salad táo
Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân hay ăn quá nhiều món ăn ngán ngấy, thì salad táo là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.
3.1 Nguyên liệu
- Táo: 2 quả
- Dưa leo: 2 quả
- Bắp cải trắng: 50g
- Thịt ba rọi xông khói: 100g
- Gia vị: Hành tây, mật ong, dầu ô liu, muối, hạt tiêu, nước cốt chanh, hạt nêm
Xem thêm: 6 tác dụng ‘vi diệu’ của dầu ô liu, đây là lý do bạn nên có ít nhất 1 chai trong bếp nhà mình
3.2 Cách làm salad táo
- Cắt thịt xông khói thành miếng mỏng vừa ăn, chiên sơ thịt.
- Rửa sạch bắp cải trắng và hành tây, cắt sợi nhuyễn, sau đó trộn đều với nhau.
- Rửa sạch dưa leo, bỏ ruột để khi trộn không ra nhiều nước, cắt sợi.
- Làm sạch táo, bỏ hột đi, rồi cắt 1 trái táo thành lát mỏng, trộn với đường và nước cốt chanh để táo không bị thâm.
- Trái táo còn lại sẽ cắt hạt lưu và đem hấp cách thủy 15 phút, đem xay mịn với dầu ô liu, đường, tiêu, mật ong và một chút hạt nêm, tạo thành nước sốt salad.
- Trộn đều các loại rau củ với nước sốt salad là có thể dùng được.
4. Trà táo bạc hà
Cảm giác mệt mỏi sẽ được “đánh bay” ngay tức thì khi bạn thưởng thức ly trà táo bạc hà, ngày mới như bừng sáng hẳn lên cho mà xem.
4.1 Nguyên liệu
- Táo: 1 quả
- Trà xanh: 2g (khoảng 2 thìa cà phê)
- Lá bạc hà
- Đường trắng
- Siro táo
- Siro bạc hà
4.2 Cách làm trà táo bạc hà
- Làm sạch táo, gọt vỏ và bỏ hạt, cắt hạt lựu nhỏ.
- Rửa sạch lá bạc hà.
- Hãm trà xanh với khoảng 200 ml nước sôi. Lần tráng trà đầu tiên nên chắt bỏ nước ngay sau một vài giây, rồi thêm nước sôi lần thứ 2, ủ trà trong khoảng 5 – 10 phút, lấy nước trà và bỏ bã trà.
- Khuấy đều nước trà với đường, siro táo, siro bạc hà, thêm đá đập nhỏ rồi đem lắc trong bình khoảng 15 giây.
- Đổ hỗn hợp ra ly và thêm táo cắt hạt lựu vào để thưởng thức.
- Có thể trang trí ly trà bằng lá bạc hà.
Xem thêm: Ngoài việc làm nguyên liệu trong ẩm thực, bạn đã tận dụng 9 lợi ích này của lá bạc hà chưa?
5. Kim chi táo
Táo giòn ngọt kết hợp với cải thảo tạo nên vị kim chi đậm đà, mà không quá cay nồng. Bắt tay làm ngay món ăn độc đáo và cực kì đơn giản này nhé!
5.1 Nguyên liệu
- Táo: 2 quả
- Tép khô: 20g
- Gia vị: Lá hẹ, mè trắng, đường, muối, ớt bột, tỏi
5.2 Cách làm kim chi táo
- Làm sạch táo, thái hạt lựu, ngâm cùng nước lạnh và muối để táo không bị thâm.
- Rửa sạch lá hẹ, cắt khúc nhỏ. Tỏi lột vỏ và đập dập.
- Trộn đều hỗn hợp táo, đường, muối, ớt bột, tép khô và ướp trong khoảng 30 – 40 phút cho gia vị thấm đều. Đây chính là món kim chi táo.
- Rắc mè trắng đã rang lên là có thể dùng.
Xem thêm: Vì sao người Nhật xem HẠT MÈ là thứ giúp ‘trường sinh bất lão’?
6. Táo nướng yến mạch
Với hội “hảo ngọt” thì táo nướng yến mạch có thể sẽ được xếp vào danh sách những món ăn nhất định phải “măm măm” cho biết.
6.1 Nguyên liệu
- Táo: 4 quả
- Yến mạch: 100g
- Nho khô
- Gia vị: Đường, mật ong, muối, vani
Xem thêm: Yến mạch có tác dụng gì mà ai cũng mua để sử dụng, nhất là chị em phụ nữ?
6.2 Cách làm táo nướng yến mạch
- Rửa sạch táo, khéo léo bỏ lõi táo để đảm bảo giữ được một trái táo nguyên vẹn.
- Trộn đều yến mạch, mật ong, muối, vani và nho khô rồi nhồi vào lõi táo.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 350 độ C trong khoảng 40 phút, đảm bảo các mặt của trái táo chín đều.
Mỗi món ăn từ táo đều có những hương vị riêng nhưng hứa hẹn sẽ cuốn hút những “giám khảo” khó tính trong gia đình bạn. Có bí quyết đơn giản trên đây rồi, ngại gì mà không vào bếp trổ tài đi thôi!