Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

Sai lầm giảm cân bằng dứa

VOH – Trái dứa và trái thơm đều chỉ một loại trái cây, nó chẳng qua được gọi bằng những tên khác nhau mà thôi.

Dứa là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Trên các nền tảng mạng xã hội có người nói rằng: nếu muốn giảm cân, chỉ cần uống nước ép dứa mỗi ngày và điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ những hiểu biết chuyên môn về vấn đề này. Mọi người hãy cùng tìm hiểu công dụng của dứa trong quá trình giảm cân và cách ăn dứa đúng cách nhất.

giam-can-bang-dua
Sai lầm giảm cân bằng dứa là do ăn quá nhiều, dẫn đến hấp thụ một lượng lớn đường từ dứa - Ảnh: TVBS

Dứa có hàm lượng đường cao

Thái Nghi Phương, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, trái dứa và trái thơm đều chỉ một loại trái cây, nó chẳng qua được gọi bằng những tên khác nhau và có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Ngoài việc giàu chất xơ và vitamin C, dứa còn chứa các enzym đặc biệt có thể giúp phân hủy protein thành các phân tử nhỏ dễ hấp thụ hơn, giúp cải thiện tình trạng đầy hơi và làm sạch ruột sau bữa ăn.

Những chất dinh dưỡng trong dứa rất hữu ích trong việc điều hòa môi trường đường ruột và chống viêm.

Tuy nhiên, chuyên gia Thái Nghi Phương nhấn mạnh rằng, hàm lượng đường trong dứa khá cao. Ví dụ, khoảng 1/8 trái dứa (tương đương 5 đến 6 miếng dứa đã gọt vỏ) có chứa đến 13 gram đường nên lượng dứa ăn vào phải được mọi người chú ý kiểm soát.

Thay vì uống nước ép dứa, tốt hơn hết mọi người nên ăn trực tiếp dứa ở dạng tươi. Điều này không chỉ giúp bổ sung thêm chất xơ mà còn tránh hấp thụ quá nhiều đường từ nước ép dứa.

3 nhóm người không thích hợp ăn dứa

Chuyên gia dinh dưỡng Thái Nghi Phương cho rằng, mặc dù dứa rất giàu dinh dưỡng, nhưng có 3 nhóm người sau đây không thích hợp ăn dứa:

1. Những người mắc bệnh tiểu đường

Dứa chứa hàm lượng đường cao. Nếu không thể kiểm soát chính xác lượng dứa ăn vào thì những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn chúng.

2. Những người cần hạn chế nạp kali

Mặc dù dứa là loại trái cây có hàm lượng kali thấp, nhưng những người cần hạn chế nạp kali vẫn cần chú ý đến lượng tiêu thụ của mình.

3. Những người bị loét dạ dày hoặc nhạy cảm dạ dày

Nhóm người này nên ăn thêm các thực phẩm khác trước khi ăn dứa để tránh gây kích ứng dạ dày.

Enzyme bromelain hỗ trợ tiêu hóa nhưng không phải là chìa khóa giảm cân

Dứa có nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là enzyme dứa (bromelain) rất độc đáo, có thể giúp tiêu hóa và điều hòa môi trường đường ruột.

Tuy nhiên, nó không phải là chìa khóa để giảm cân, mà ngược lại ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân do hấp thụ một lượng lớn đường từ dứa.

Chuyên gia dinh dưỡng Thái Nghi Phương gợi ý rằng, khi thưởng thức hương vị thơm ngon của dứa, mọi người cũng nên chú ý đến lượng ăn vào và nên ăn dứa tươi trực tiếp để thu được tối đa dinh dưỡng của dứa. Đồng thời, ăn dứa đúng cách để bổ sung enzyme dứa giúp chuyển hóa protein, từ đó giúp đốt cháy mỡ thừa ở bụng.