Những năm gần đây, yến mạch trở thành loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến và đã “cải tiến” thực đơn dinh dưỡng của nhiều gia đình Việt. Các món ngon từ yến mạch không chỉ gồm bánh mì, cháo, súp hay sinh tố mà còn phải kể tới sữa yến mạch ngọt thơm, đầy hấp dẫn.
1. Gợi ý cách làm sữa yến mạch
Hạt yến mạch có hình dáng dẹt mỏng nên công đoạn pha chế sữa yến mạch khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Ly sữa yến mạch thơm phức, mang tới hàm lượng dồi dào chất dinh dưỡng như chất xơ hòa tan, vitamin B cùng các nhóm chất chống oxy hóa. “Bỏ túi” ngay 10 gợi ý cách làm sữa yến mạch dưới đây rồi bắt tay thực hiện nhé!
1.1 Sữa yến mạch nguyên chất
Sữa yến mạch nguyên chất sánh đặc, thơm bùi. Các bước pha chế dễ dàng, nhanh gọn song lại cực kì hoàn hảo cho bữa sáng bận rộn!
Nguyên liệu
- Yến mạch: 40g
- Sữa tươi nguyên kem (không bắt buộc): 180ml
- Nước lọc: 1 – 1.5 lít
Cách làm sữa yến mạch nguyên chất
- Cho khoảng 40g yến mạch vào nồi. Sau đó cho nước sôi vừa đủ lượng vào cùng. Đun sôi cho yến mạch chín và nở đều.
- Cho tiếp sữa tươi vào và đun thêm 5 phút là hoàn thành.
1.2 Sữa yến mạch hạt sen
Sữa yến mạch hạt sen có lẽ là sự kết hợp rất độc đáo giữa loại hạt thuần Việt và hạt ngũ cốc nổi tiếng từ vùng ôn đới. Hạt sen bùi bùi, thanh mát, say nhuyễn mịn cùng yến mạch ngậy thơm, cho ra đời ly sữa hạt với hương vị lạ mà ngon hết ý!
Xem thêm: Khám phá 7 cách làm sữa hạt sen ngọt thơm, bổ dưỡng
1.3 Sữa yến mạch bí đỏ
Nếu bạn đang tìm kiếm công thức làm sữa yến mạch cho bé trong thời kì ăn dặm thì sữa yến mạch bí đỏ là gợi ý vô cùng phù hợp đấy!
Nguyên liệu
- Yến mạch: 50 – 70g
- Bí đỏ: 100g
- Sữa tươi ít đường: 180ml
- Nước lọc (đã đun sôi, còn ấm khoảng 60 độ C): 1 – 1.5lít
Cách làm sữa yến mạch bí đỏ
- Ngâm yến mạch trong nước ấm khoảng 30 phút.
- Gọt vỏ bí đỏ, nên lọc lấy hạt ra, sau đó cắt miếng nhỏ để khi hấp nhanh chín mềm.
- Tiến hành hấp chín bí đỏ trong khoảng 30 – 45 phút.
- Sau khi bí đỏ chín, trộn đều bí đỏ, yến mạch với sữa tươi, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp. Tiếp đến nên dùng rây lọc kĩ lại một lần nữa để chắt lấy sữa.
- Đun sôi sữa bí đỏ với lửa nhỏ, khuấy đều tay trong khoảng 10 – 15 phút, thấy sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm: Băn khoăn không biết bí đỏ nấu gì ngon hãy thử 12 món ăn này
1.4 Sữa yến mạch chuối
Chuối chín ngọt thơm vừa tăng độ sánh, vừa làm “dậy vị” sữa yến mạch. Hơn hết, uống sữa yến mạch chuối vào bữa tối cũng được biết đến như phương pháp cải thiện giấc ngủ và giúp bạn ngủ sâu giấc hơn.
Nguyên liệu
- Yến mạch: 40 – 50g
- Chuối chín: 1 – 2 trái (tùy kích thước)
- Nước lọc: 1.5 lít
- Sữa tươi ít đường (không bắt buộc): 180ml
Cách làm sữa yến mạch chuối
- Rang thơm yến mạch trong khoảng 5 – 10 phút rồi đem ngâm nước ấm thêm 20 phút để nở bung ra.
- Bóc vỏ chuối, cắt thành các miếng nhỏ.
- Trút yến mạch và chuối vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn mịn. Dùng rây lọc lại.
- Tiến hành đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ, khi sôi hãy hòa thêm sữa tươi vào, khuấy đều tay. Đun thêm khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp.
Xem thêm: Tổng hợp 11 món ngon từ chuối chín ăn là ghiền, ngon hết ý
1.5 Sữa yến mạch khoai lang
Tận dụng vị ngọt tự nhiên từ khoai lang, bạn có thể pha chế ly sữa yến mạch khoai lang “sóng sánh”, thơm ngọt, lại rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu
- Yến mạch: 50 – 70g
- Khoai lang: 1 củ nhỏ
- Nước lọc ấm (khoảng 60 độ C): 1 – 1.5 lít
Cách làm sữa yến mạch khoai lang
- Rang thơm yến mạch khoảng 5 – 10 phút, sau đó ngâm trong nước ấm thêm 15 – 20 phút để hạt nở mềm.
- Ngâm rửa sạch khoai lang, đem hấp chín. Khi khoai chín, bóc võ và nghiền nhỏ.
- Tiếp đến trộn đều khoai lang với yến mạch, thêm lượng nước vừa đủ, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp. Dùng rây lọc kĩ lại một lần nữa để chắt lấy sữa.
- Đun sôi sữa yến mạch khoai lang với lửa nhỏ, khuấy đều tay trong khoảng 10 – 15 phút, thấy sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp và dùng sữa.
Xem thêm: 'Xuất chiêu' mời cả nhà 6 món ‘ngon thần sầu’ từ củ khoai lang giàu dinh dưỡng vạn người mê
1.6 Sữa yến mạch hạt điều
Hạt điều và yến mạch đều thuộc nhóm các thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa mạnh và vô vàn khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thay vì chỉ nhâm nhi hạt điều giòn giòn, thơm phức, sao không thử “biến tấu” một ly sữa yến mạch hạt điều nhỉ?
Xem thêm: ‘Biến tấu’ sữa hạt điều theo 9 công thức này đảm bảo ai cũng mê!
1.7 Sữa yến mạch hạt chia
Thưởng thức sữa yến mạch bùi ngậy, ngọt dịu mà có thêm chút hạt chia đã ngâm nở, nhai “tách tách” thì còn gì tuyệt vời hơn!
Nguyên liệu
- Yến mạch: 50 – 60g
- Sữa tươi ít đường: 180ml
- Nước lọc ấm: 1.5 lít
- Hạt chia: 1 – 2 thìa cà phê
Cách làm sữa yến mạch hạt chia
- Rang sơ qua hạt yến mạch, khoảng 5 – 10 phút thấy thơm là được. Tiếp đến đem ngâm trong nước ấm để hạt bung nở thêm 15 phút.
- Ngâm nở hạt chia trong nước từ 5 – 7 phút.
- Trút yến mạch vào máy xay sinh tố, thêm nước và xay thật nhuyễn mịn. Dùng rây lọc lại nếu cần.
- Đun sôi hỗn hợp vừa xay với lửa nhỏ, khi sôi thì hòa sữa tươi vào, khuấy đều tay thêm khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.
- Rót sữa ra ly, hòa hạt chia vào rồi thưởng thức.
Xem thêm: Hạt chia làm gì ngon? Gợi ý 12 công thức chế biến đơn giản
1.8 Sữa yến mạch hạnh nhân
Thông thường hạnh nhân sẽ được bóc tách vỏ rồi đem tẩm ướp với gia vị, hương liệu rồi rang thơm hoặc làm bánh kẹo. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp pha chế sữa hạnh nhân với yến mạch bạn sẽ có ngay một thức uống bổ dưỡng.
Xem thêm: 5 công thức làm sữa hạnh nhân vừa thơm ngon lại cực tốt cho sức khỏe
1.9 Sữa yến mạch đậu đỏ
Nấu chè đậu đỏ, xôi đậu đỏ hay nước đậu đỏ,… đều hấp dẫn nhưng sữa đậu đỏ cũng là ý tưởng thú vị mà bạn nên thử qua, đặc biệt là sữa yến mạch đậu đỏ.
Nguyên liệu
- Yến mạch: 50g
- Đậu đỏ: 150g
- Sữa tươi: 180ml (1 hộp)
- Nước lọc: 1 lít
- Đường phèn (không bắt buộc)
Cách làm sữa yến mạch đậu đỏ
- Làm sạch đậu đỏ, nhạt bỏ hạt hư, ngâm trong nước khoảng 8 tiếng.
- Ngâm nở yến mạch trong nước ấm từ 30 phút – 1 tiếng. Có thể rang thơm trước khi ngâm.
- Cho hỗn hợp đậu đỏ và yến mạch vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc hỗn hợp vừa xay rây để bỏ bớt bã và lấy phần nước.
- Tiến hành đun sôi, sau 10 phút, cho sữa tươi và đường vào khuấy đều. Duy trì đun lửa nhỏ thêm 5 – 7 phút là hoàn thành sữa yến mạch đậu đỏ.
Xem thêm: Bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu không biết 9 cách nấu đậu đỏ ngon lạ này
1.10 Sữa gạo lứt yến mạch
Nếu như cơm gạo lứt nham nham, thô cứng có phần khó ăn thì sữa gạo lứt lại cực kì dễ uống, kết hợp với yến mạch thơm ngậy nữa là “đúng bài”.
Xem thêm: Hướng dẫn bạn tỉ mỉ 5 cách làm sữa gạo lứt tại nhà
2. Uống sữa yến mạch có tác dụng gì với sức khỏe?
Không chỉ trở thành lựa chọn tuyệt vời để “đổi vị” với các loại sữa tươi thông thường, uống sữa yến mạch có tác dụng bảo vệ và cải thiện sức khỏe vô cùng hữu hiệu. Theo đó bạn sẽ nhận được những lợi ích này khi duy trì uống sữa yến mạch một cách khoa học:
- Uống sữa yến mạch giảm cân: sữa yến mạch là thức uống phù hợp dành cho thực đơn giảm cân. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate lành mạnh từ yến mạch sẽ góp phần không nhỏ giảm mỡ dư thừa, đồng thời phát triển khối cơ.
- Phòng chống thiếu máu: sữa yến mạch cung cấp lượng lớn chất sắt cần thiết cho quá trình sản sinh hemoglobin, phòng ngừa bệnh thiếu máu.
- Bảo vệ tim mạch: hoạt chất chống oxy hóa avenanthramides mà yến mạch mang lại đảm nhiệm vai trò điều hòa huyết áp, giảm tích tụ cholesterol xấu và bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
- Kiểm soát đường huyết: dưỡng chất beta-glucan được tiết ra từ hạt yến mạch sẽ hoạt động tích cực trong cơ thể nhằm cân bằng lượng insulin cũng như nồng độ đường huyết.
- Ngăn ngừa táo bón: uống sữa yến mạch hỗ trợ cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa, tăng sinh số lượng lợi khuẩn đường ruột và hạn chế chứng táo bón.
- Tốt cho hệ thần kinh: thưởng thức sữa yến mạch sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần và xoa dịu căng thẳng hữu hiệu nhờ có sự góp mặt của khoáng chất magie.
- Điều hòa kinh nguyệt: hấp thu vitamin B6 từ sữa yến mạch là cách chị em phụ nữ có thể chủ động điều hòa kinh nguyệt của mình.
Xem thêm: Yến mạch có tác dụng gì mà ai cũng mua để sử dụng, nhất là chị em phụ nữ?
3. Một số lưu ý cần biết khi uống sữa yến mạch
Khi quyết định bổ sung sữa yến mạch vào chế độ dinh dưỡng của bản thân và gia đình, cần chú ý tuân thủ các khuyến cáo an toàn sau trong quá trình sử dụng:
- Không uống quá nhiều sữa yến mạch, tuyệt đối không thay thế cho nước lọc thông thường vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Chỉ nên uống từ 150 – 200ml sữa mỗi bữa, trong tuần dùng khoảng 2 – 3 bữa là tốt nhất.
- Phải đun sôi sữa yến mạch bởi dùng yến mạch còn sống sẽ làm tăng tỉ lệ nhiễm chất kháng dinh dưỡng axit phytic, gây ngộ độ thực phẩm.
- Nên uống hết sữa yến mạch sau khi pha chế, tránh tích trữ quá 2 ngày.
- Trường hợp có tiền sử dị ứng yến mạch hay các loại hạt ngũ cốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ và theo dõi sức khỏe khi uống sữa yến mạch.
Mong rằng có 10 gợi ý cách làm sữa yến mạch trên đây bạn sẽ không còn cảm thấy “ngần ngại” và sẵn sàng pha chế ly sữa giàu dưỡng chất để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà nhé!