Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

Trái cây mùa hè giúp chống chứng mất trí nhớ, chống thoái hóa điểm vàng

VOH - Thời điểm ăn trái cây tốt nhất là buổi sáng hoặc buổi trưa.

Các loại trái cây phổ biến vào mùa hè không chỉ ngon ngọt mà còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mặc dù dưa hấu chứa lycopene có thể bảo vệ hệ tim mạch, chanh dây có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, xoài có thể bảo vệ mắt và thanh long có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Nhưng vẫn có những lời khuyên về cách ăn những loại trái cây này, ăn đúng cách mới có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

thanh-long-chong-chung-mat-tri-nho
Các loại trái cây mùa hè ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: TVBS

Dưa hấu, xoài, chanh dây, vải, nho có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trương Ích Nghiêu, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, có nhiều loại trái cây siêu ngon ngọt, giàu chất chống oxy hóa, có chức năng chống viêm và loại bỏ gốc tự do. Đặc biệt là các loại trái cây mùa hè như dưa hấu, xoài, chanh dây, vải thiều, thanh long, nho... ngon ngọt tuyệt vời. Ngoài ra, chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Dưa hấu

Dưa hấu chứa lycopene, có thể bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt, trong 100 gram dưa hấu có 33 calo và 8 gram đường (khoảng 1/20 trái dưa hấu).

2. Xoài

Xoài chứa nhiều β-carotene, là chất dinh dưỡng quan trọng hình thành hình ảnh thị giác và ngăn ngừa quáng gà. Nó có 48 calo và 13 gram đường trên 100 gram xoài (khoảng 1/4 trái xoài ).

3. Chanh dây

Chanh day chứa zeaxanthin có tác dụng bảo vệ hoàng điểm và ngăn ngừa hiện tượng “ruồi bay trước mắt”. Hiện tượng này là triệu chứng thường gặp của bệnh cườm mắt, người có triệu chứng này cần phải đi khám mắt. Trong mỗi 100 gram chanh dây (khoảng 1,5 trái chanh dây) có 55 calo và 11,2 gram đường.

4. Vải thiều

Vải thiều chứa nhiều vitamin C, có tác dụng giúp tổng hợp collagen, ngừa cảm lạnh. Mỗi 100 gram vải thiều (khoảng 6 trái) có 64 calo và 16,5 gram đường.

5. Thanh long

Thanh long giàu anthocyanin có tác dụng giúp sáng mắt và ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ, có 48 calo và 12,3 gram đường trong mỗi 100 gram (khoảng 1/4 trái thanh long).

6. Nho

Nho cũng giàu anthocyanin và các chất dinh dưỡng khác, trong mỗi 100 gram (khoảng 16 trái nho) có 63 calo và 16,6 gram đường.

Ăn trái cây đúng cách có thể giúp giảm cân và bảo vệ sức khỏe

Chuyên gia dinh dưỡng Trương Ích Nghiêu cho biết thêm, trái cây mùa hè không chỉ ngon ngọt mà còn giàu các chất chống oxy hóa khác nhau, nhưng khẩu phần ăn cần phải được kiểm soát vì nguồn calo chính trong trái cây cũng giống như thực phẩm giàu tinh bột, tất cả đều là carbohydrate (hay còn gọi là đường).

Vì vậy, kiểm soát tốt lượng carbohydrate sẽ giúp mọi người giảm cân và không gây gánh nặng quá mức cho cơ thể. Nếu có ăn trái cây trong bữa ăn thì mọi người cần phải giảm lượng thức ăn giàu tinh bột khác.

Nếu đang trong giai đoạn giảm cân, mọi người nên kiểm soát lượng carbohydrate mỗi bữa ăn dưới 30 gram, tức là khoảng nửa chén cơm. Tuy nhiên, nếu mọi người có ý định ăn 100 gram trái cây sau bữa ăn (số lượng cỡ bằng nắm tay), thì lúc đó lượng cơm cần giảm đi một nửa, mọi người chỉ nên ăn khoảng 1/4 chén cơm.

Cách ăn trái cây an toàn sức khỏe

Chuyên gia Trương Ích Nghiêu khuyến cáo mọi người nên cố gắng ăn trái cây vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Vì lượng hoạt động sau bữa ăn tối tương đối ít và carbohydrate trong trái cây là loại calo sẽ được tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng, nếu mọi người không hoạt động nhiều, lượng calo dư thừa này có thể dễ dàng chuyển hóa thành chất béo và theo chúng ta đi vào giấc ngủ, dễ làm cho mọi người tăng cân.

Ngoài ra, ăn trái cây sau bữa ăn 30 phút cũng sẽ có lợi cho tốc độ tăng đường huyết và giúp kiểm soát cân nặng. Chuyên gia Trương Ích Nghiêu chia sẻ với mọi người bí quyết ăn trái cây mùa hè mà không sợ tăng cân bằng cách chỉ ăn tối đa không quá 1 nắm tay sau mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, mọi người có thể dùng trái cây thay thế cho thực phẩm giàu tinh bột trong bữa ăn, buổi tối không nên ăn trái cây, ăn trái cây sau cùng (theo thứ tự ăn uống lần lượt là nước, thịt, rau, cơm và trái cây).