Cá là một loại thực phẩm bổ dưỡng và quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Tuy nhiên, công đoạn sơ chế, nhất là loại bỏ mùi tanh trở thành vấn đề nan giải của nhiều người. Trong bài viết sau, hãy cùng VOH khám phá một số cách khử mùi tanh của cá vừa đơn giản, tiện lợi lại hiệu quả.
Cách khử mùi tanh của cá bằng nguyên liệu đơn giản
Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp, việc loại bỏ mùi tanh của cá trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Dùng chanh khử mùi tanh của cá
Không chỉ giúp gia tăng hương vị, loại bỏ chất nhầy với các loại cá da trơn, chanh còn hiệu quả trong việc khử mùi tanh.
Theo đó, hãy cắt đôi quả chanh rồi chà xát lên thân cá, nhẹ nhàng thoa đều khoảng 2 phút. Sau đó rửa nhiều lần với nước sạch là xong.
Nếu không có sẵn chanh, bạn có thể thay thế bằng giấm.
Sử dụng muối
Tương tự chanh, muối cũng có công dụng loại bỏ nhớt và khử mùi tanh hiệu quả.
Bạn chỉ cần dùng muối chà xát lên thân cá, thoa đều nhẹ nhàng từ trong ra ngoài. Sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Cuối cùng rửa lại với nước sạch trước khi chế biến.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cả chanh và muối rồi chà xát lên thân cá để loại bỏ mùi nhanh chóng.
Tẩm ướp gia vị
Thịt cá sẽ trở nên đậm đà và hết mùi tanh nếu được tẩm ướp đúng cách. Tùy thuộc vào khẩu vị mỗi vùng miền mà bạn có thể lựa chọn gia vị phù hợp như hành khô, ớt, gừng, hạt tiêu hay sả. Ngoài ra, dùng rau răm chà xát lên thân cá cũng là cách hiệu quả để loại bỏ mùi tanh.
Vị chua cũng được nhiều người ưu tiên lựa chọn khi ướp cá như me, sấu, khế, dưa chua,... Bởi chúng vừa giúp khử mùi, vừa cân bằng hương vị cho món ăn.
Những loại nước khử mùi tanh của cá hiệu quả
Tham khảo các mẹo nhỏ dưới đây để việc khử mùi tanh của cá không còn là vấn đề.
Nước trà
Ngoài công dụng loại bỏ mùi tanh, nước trà còn giúp món ăn thêm phần thơm ngon, trọn vị. Theo đó, hãy chuẩn bị một tô nước trà, rồi cho cá đã làm sạch vào ngâm trong khoảng từ 7 - 10 phút trước khi chế biến.
Bên cạnh trà mạn, chè xanh cũng có tác dụng tương tự. Trong quá trình kho cá thu, bạn có thể cho thêm ít nước chè hoặc vài lá chè để thịt chắc hơn.
Nước muối pha loãng
Sau khi làm sạch cá, bạn pha một ít nước muối loãng. Ngâm cá trong dung dịch khoảng từ 5 - 10 phút thì vớt ra để ráo trước khi chế biến.
Nước vo gạo
Tận dụng nước vo gạo để khử sạch mùi tanh của cá là mẹo dân gian được áp dụng từ lâu đời.
Trong quá trình này, hãy chà xát và thoa đều nước vo gạo lên thân cá từ trong ra ngoài. Sau đó đem cá rửa lại nhiều lần dưới vòi nước sạch là xong.
Rượu, nước gừng hoặc hỗn hợp rượu và gừng
Mùi thơm của gừng và rượu vừa giúp khử tanh, lại có thể loại bỏ nhớt trên thân cá.
- Với gừng: Đập dập rồi cắt lát để tiết ra nhiều tinh dầu nhất có thể. Sau đó ngâm chúng vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút.
- Với rượu trắng: Cho cá đã làm sạch vào rửa trong rượu pha loãng. Lưu ý thoa đều dung dịch từ trong ra ngoài rồi rửa lại dưới vòi nước sạch. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng. Lúc này hơi rượu bay lên sẽ loại bỏ mùi tanh, giúp món ăn thơm ngon.
- Với hỗn hợp rượu và gừng: Đập dập và băm nhỏ gừng rồi ngâm vào rượu trắng (rượu nấu ăn). Sau đó pha loãng hỗn hợp rồi cho cá vào chà xát cả mặt ngoài và trong bụng.
Sữa không đường
Trong sữa chứa casein có khả năng kết hợp với chất trimethylamine trong cá, giúp loại bỏ mùi tanh. Đồng thời cách này cũng khiến phần thịt trở nên mềm hơn.
Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị lượng sữa không đường vừa đủ rồi ngâm cá trong khoảng từ 15 - 20 phút. Cuối cùng, vớt nguyên liệu ra để ráo trước khi chế biến là được.
Một số lưu ý khi chế biến món cá để tránh bị tanh
Mặc dù cá là món ăn giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu không sơ chế và nấu nướng đúng cách sẽ có mùi tanh. Bên cạnh áp dụng các cách trên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau.
Chọn mua cá
Chọn mua cá còn tươi, bơi khỏe. Vùng mắt có màu đen, trong suốt, mang hồng đỏ, dính chặt với hoa khế. Phần vảy bám chắc vào thân. Đồng thời dùng tay ấn vào thấy thịt chắc, độ đàn hồi tốt.
Không nên chọn mua cá đã bị tróc vảy, mắt đục, lờ đờ.
Sơ chế
Bước sơ chế đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ mùi tanh của cá.
Cá mua về đánh vảy, loại bỏ ruột, cắt vây. Đặc biệt cạo bỏ lớp màng đen, máu trong bụng và ở mang - nguyên nhân chính gây mùi tanh cho cá rồi rửa sạch.
Với cá chép, cá thu, cá lóc..., tại hai bên sườn sẽ có một sợi gân trắng gây mùi tanh. Do đó, hãy cắt sát mang và loại bỏ đường gân này.
Với những loại cá nước lợ, da trơn như cá hú, cá trê, basa, lươn..., bạn có thể dùng tro bếp chà xát hoặc một ít nước nóng rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch. Cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa khử được mùi tanh hiệu quả.
Thưởng thức
Từ chiên, kho, hấp hay nấu canh, cá là một trong những nguyên liệu chính được ưa chuộng. Tuy nhiên, không nên thưởng thức món ăn khi đã nguội. Bởi lúc này, món cá dễ bị dậy mùi tanh, khiến hương vị không còn thơm ngon nữa.
Trên đây là các cách khử mùi tanh của cá vừa hiệu quả lại nhanh chóng. Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã loại bỏ được mùi khó chịu, giúp cho món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn.
Đừng quên theo dõi voh.com.vn - Mẹo vặt để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất.