VOH Podcast - Trà có thể được tìm thấy khoảng hơn 4.000 năm trước ở Trung Hoa. Chuyện kể là một vị Vua Thần nông khi đang đi tuần thú phương Nam thì vô tình uống được một thứ lá cây rơi trong nồi nước đang sôi làm cho tinh thần sảng khoái, phấn chấn nên ông gọi đó là "chè".
Đối với người Việt Nam, trà là một thức uống mộc mạc nhưng đầy nghĩa tình. Nhìn một cách sâu sắc hơn, trà chính là sự giao thoa giữa trời và đất đem đến hương vị của một sự tinh khiết, thanh tao mà chỉ khi chúng ta ngồi xuống, dành hết cái tâm của mình để thưởng thức một tách trà thì mới có thể chiêm nghiệm được vẻ đẹp của trà mang lại.
Trong văn hóa thưởng trà, người Việt đã đúc kết lại thành 6 yếu tố: nhất thuỷ, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ trạch, lục nhạc. Dù nước được đề cập đầu tiên, nhưng nếu thiếu đi một yếu tố nào thì cũng khó tạo ra một buổi thưởng trà đúng nghĩa. Dù không theo một chuẩn mực nào, nhưng mỗi người sẽ có cách thưởng trà khác nhau. Bởi, thưởng trà là khi mỗi người tự ngồi xuống để chiêm nghiệm câu chuyện của chính mình hoặc tâm tình, đàm đạo cùng bè bạn.
Trà không chỉ xuất hiện trong đời sống thường nhật của người Việt mà còn góp mặt trong những buổi trò chuyện quan trọng của các nguyên thủ Quốc gia. Thế mới thấy, trà Việt mang trong mình một nét đẹp truyền thống của dân tộc và thể hiện sự phong độ, tinh hoa của một nền văn hóa ngàn năm văn hiến.