Những thực phẩm có chứa sắc tố anthocyanins được gọi là thực phẩm màu đen, còn được mệnh danh là "siêu thực phẩm".
Các chuyên gia cho biết, hầu hết những thực phẩm có màu đen, xanh và tím đậm... rất giàu các chất dinh dưỡng và nhiều lợi ích tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Gao Minmin cho biết, mọi người có thể ăn nhiều thực phẩm màu đen hơn trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài việc đạt được sự cân bằng dinh dưỡng của các loại trái cây và rau quả, thực phẩm màu đen và màu sẫm có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ hơn so với thực phẩm có màu nhạt.
“Siêu thực phẩm” có thể ngăn ngừa các bệnh lão hóa như mất thính giác, đục thủy tinh thể và tật khúc xạ, đau lưng và cổ và viêm xương khớp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường, trầm cảm và sa sút trí tuệ. Giúp chống oxy hóa, kháng viêm, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
8 loại thực phẩm màu đen phổ biến
Mè đen
Mè đen có hàm lượng canxi cao nhưng chất béo cũng cao, nên dùng với số lượng vừa phải. Mè đen còn rất giàu axit béo không no, chất xơ, canxi và sắt.
Gạo tím
Gạo tím hay còn gọi là nếp cẩm, nếp than. Rất giàu chất xơ, vitamin B, E, kali, sắt, kẽm, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Gạo tím thuộc loại gạo nếp, ăn rất dẻo thơm, còn được gọi là “nếp lứt đen”.
Tuy nhiên, người mẫn cảm dễ bị đầy hơi sau khi ăn nhiều, nên chú ý lượng sử dụng.
Đậu đen
Đậu đen được xem là protein từ thực vật, chứa anthocyanin, vitamin A, axit folic và các chất dinh dưỡng khác.
Táo đen
Táo đen rất giàu chất xơ giúp đường ruột khỏe mạnh.
Nho đen
Ăn nho đen có thể giữ vóc dáng thon đẹp, duy trì sức khỏe tim mạch, chống lão hóa và giảm mệt mỏi.
Tuy nhiên, "ăn nho không nên bỏ vỏ nho" - dinh dưỡng chống oxy hóa chủ yếu tập trung ở vỏ và hạt nho, nên ăn trực tiếp nho đen tươi.
Rong biển
Rong biển chứa sắt, i-ốt, vitamin B12. Người ăn chay nên bổ sung dinh dưỡng thông qua rong biển.
Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen còn được gọi là "chất tẩy rửa mạch máu", rất giàu chất xơ, còn có thể thúc đẩy nhu động tiêu hóa (nhu động đường ruột), điều chỉnh mỡ máu (lipid máu), lượng đường trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Có thể dùng mộc nhĩ đen để xào, một đĩa lớn chứa 7,4 gram chất xơ, thêm một ít gừng thái nhỏ và hạt tiêu cũng có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn trao đổi chất của cơ thể.
Tảo bẹ
Tảo bẹ chứa fucoidan, i-ốt và vitamin B12, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mỡ máu.