Chờ...

Lào Cai công bố kết quả kiểm nghiệm vụ 80 học sinh, sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

LÀO CAI - Ngày 23/10, Sở Y tế Lào Cai công bố kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia liên quan đến vụ 80 học sinh, sinh viên nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm.

Kết quả cho thấy, vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc.

Trước đó, chiều 9/10, nhiều học sinh và sinh viên tại ký túc xá của Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (TP Lào Cai) nhập viện với triệu chứng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, sau khi ăn cơm tại căng tin của trường.

Các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa khiến nhiều người nghi ngờ đây là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Ngay lập tức, Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, lấy mẫu nước, thực phẩm và bệnh phẩm của bệnh nhân để xét nghiệm.

vi khuan Salmonella mh
Ảnh minh họa

Kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia cho thấy 4 món ăn tại căng tin dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Các món bao gồm: dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang và canh rau muống. Đây đều là những món mà các học sinh và sinh viên đã tiêu thụ trong bữa ăn tại căng tin ngày hôm đó.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Salmonella là một trong bốn nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu.

Phần lớn các ca nhiễm Salmonella thường nhẹ và có thể tự khỏi, nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, vi khuẩn này có thể đe dọa tính mạng.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bị nhiễm và loại huyết thanh Salmonella.

Ngoài ra, Salmonella là một trong những vi khuẩn đã phát triển khả năng kháng thuốc, gây khó khăn trong việc điều trị và kiểm soát.

Để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn do Salmonella, các chuyên gia khuyến cáo thực hiện các biện pháp vệ sinh thực phẩm cơ bản như nấu chín kỹ thực phẩm và bảo quản đồ ăn đúng cách.

Đây là các biện pháp quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan vi khuẩn trong chuỗi thực phẩm.

Sở Y tế Lào Cai đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát vệ sinh thực phẩm tại trường học và các cơ sở cung cấp thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.