Nhiệt độ của lò vi sóng
Việc làm nóng không đều của lò vi sóng có thể khiến một phần thức ăn sẽ không đủ nóng trong thời gian đủ dài để tiêu diệt vi khuẩn.
Giải pháp là hãy khuấy, xoay hoặc đảo mặt thức ăn trong phân nửa thời gian dùng lò vi sóng, có thể dùng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ.
Chất dinh dưỡng trong thức ăn
Nhiều người vẫn còn e ngại về việc sử dụng lò vi sóng, cho rằng nó "hủy hoại" chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy. Cũng giống như các phương pháp nấu nướng khác, lò vi sóng cũng có những ưu và nhược điểm riêng.
Bất kỳ phương pháp nấu ăn nào cũng có thể làm mất một số chất dinh dưỡng nhạy cảm với một mức nhiệt nào đó. Chẳng hạn, luộc rau quá nhiều nước sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong rau.
Vì vậy để giữ được chất dinh dưỡng, cách nấu tốt nhất là nấu nhanh, làm nóng thức ăn trong thời gian ngắn nhất và dùng ít nước nhất có thể, theo Harvard Health Publishing thuộc Đại học Harvard (Mỹ).
Lò vi sóng hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn này. Một nghiên cứu năm 2023 trên tạp chí Heliyon cho biết trong số các phương pháp nấu bằng lò vi sóng, hấp và luộc thì nấu bằng lò vi sóng là phương pháp hiệu quả nhất để giữ lại giá trị dinh dưỡng của rau.
Lò vi sóng và nhựa
Nhiều người lo lắng khi dùng lò vi sóng để hâm nóng hoặc nấu thức ăn trong các hộp nhựa có thể dẫn đến tình trạng các chất hóa học như phthalates bị giải phóng và lẫn vào thức ăn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chịu trách nhiệm quản lý việc dùng phthalates trong bao bì thực phẩm, trong đó có 9 loại phthalates được cấp phép sử dụng. Điều này có nghĩa là các bao bì thực phẩm bằng nhựa có chứa một trong 9 loại phthalates đó an toàn khi dùng trong lò vi sóng.
Một nghiên cứu gần đây cũng phát hiện việc hâm nóng hộp nhựa trong lò vi sóng sẽ giải phóng các hạt vi nhựa vào thực phẩm mô phỏng trong thí nghiệm. Tuy nhiên, những phát hiện như vậy vẫn chưa chứng minh được lượng vi nhựa rò rỉ đủ gây hại cho con người.
Nguy cơ rò rỉ năng lượng
Lò vi sóng được thiết kế để giữ năng lượng của nó, miễn là lò được bảo quản tốt. Theo Tổ chức Y tế thế giới, thậm chí trong trường hợp lò bị hư hỏng gây rò rỉ thì năng lượng của lò vi sóng (sóng điện từ) chỉ có thể gây tổn thương nhiệt (bỏng) cho cơ thể nếu tiếp xúc lâu với mức công suất cao.
Sử dụng lò vi sóng đúng cách
Khi sử dụng lò vi sóng, bạn cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn. Trước hết, tuyệt đối không gói thực phẩm bằng giấy bạc hoặc cho vào lò các đồ dùng bằng kim loại vì điều này có thể gây ra tia lửa điện, gây cháy nổ.
Ngoài ra, không nên hâm nóng trứng trong lò vi sóng vì trứng có thể bị nổ. Để đảm bảo thức ăn chín đều và an toàn, bạn nên khuấy và kiểm tra thức ăn thường xuyên trong quá trình hâm nóng. Cuối cùng, hạn chế việc hâm nóng lại thức ăn, đặc biệt là cơm nhiều lần để tránh các vấn đề về sức khỏe.