Một nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng ô nhiễm vi nhựa rất phổ biến trong các mẫu hải sản được lấy mẫu, củng cố thêm bằng chứng về sự phổ biến của các chất nguy hiểm này trong hệ thống thực phẩm và là mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe con người.

Nghiên cứu phát hiện vi nhựa trong 99%, hoặc 180/182 mẫu hải sản được mua tại cửa hàng hoặc từ một tàu đánh cá ở Oregon. Mức cao nhất được tìm thấy trong tôm.
Các nhà nghiên cứu cũng xác định, loại vi nhựa phổ biến nhất là sợi từ quần áo hoặc hàng dệt may, chiếm hơn 80% chất mà họ phát hiện.
Người ta phát hiện vi nhựa trong các mẫu nước trên khắp thế giới và thực phẩm được cho là con đường tiếp xúc chính: các nghiên cứu gần đây phát hiện ra chúng trong tất cả các loại thịt và sản phẩm nông sản được thử nghiệm.
Ô nhiễm vi nhựa có thể chứa tới 16.000 loại hóa chất nhựa và thường gắn liền với các hợp chất cực độc - như PFAS, bisphenol và phthalate - có liên quan đến ung thư, độc tính thần kinh, rối loạn nội tiết tố hoặc độc tính phát triển.
Chất này có thể đi qua não và hàng rào nhau thai, và những người có chất này trong mô tim có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi trong vài năm tiếp theo.
Nghiên cứu đã lấy mẫu 5 loại cá vây và tôm hồng, và phát hiện ra rằng, vi nhựa có thể di chuyển từ mang hoặc miệng đến thịt mà con người ăn.
Các nhà nghiên cứu nghi ngờ mức độ cao trong tôm và cá trích có thể là do chúng ăn sinh vật phù du trên bề mặt nước. Sinh vật phù du thường tích tụ ở bề mặt đại dương và di chuyển theo thủy triều theo cùng cách như vi nhựa.
Mức độ ô nhiễm thường cao hơn ở phía trên chuỗi thức ăn vì động vật lớn hơn ăn động vật nhỏ hơn và các chất tích tụ, một quá trình gọi là sự khuếch đại sinh học. Điều đó không được quan sát thấy ở đây, có thể là do những con cá nhỏ hơn ăn ở những khu vực tập trung nhiều vi nhựa.
Các tác giả không khuyến cáo tránh hải sản vì vi nhựa được tìm thấy rộng rãi trong thịt và nông sản, do đó việc thay đổi chế độ ăn uống sẽ không có ích. Họ thấy rằng rửa sạch hải sản có thể làm giảm mức độ vi nhựa.