Bác sĩ chuyên khoa thận khuyến cáo rằng, bí đỏ rất giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp ổn định huyết áp, kiểm soát lượng đường, bảo vệ mắt, làm trắng da và loại bỏ phù nề, nhưng nó lại tiềm ẩn 4 nguy cơ đối với sức khỏe, những người mắc bệnh thận và một số bệnh khác không nên ăn quá nhiều.
Vương Đình Lập, một bác sĩ chuyên khoa thận giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, mặc dù bí đỏ (hay còn được biết đến với tên gọi khác bí ngô) thực chất không phải là một loại rau mà là một loại thực phẩm giàu chất xơ, rất thích hợp để thay thế các loại thực phẩm chủ yếu như cơm, mì… Bí đỏ không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà nó còn là một nguồn dinh dưỡng quý báu cho sức khỏe.
Beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A bảo vệ mắt
Bí đỏ rất giàu beta-carotene, có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người. Vitamin A giúp duy trì sức khỏe của mắt và duy trì thị lực tốt trong ánh sáng mờ. Bí đỏ cũng có thề bảo vệ sức khỏe của da và màng nhầy, đồng thời cải thiện khả năng chống vi khuẩn.
Bác sĩ Vương Đình Lập chỉ ra rằng, khoáng chất kẽm trong bí đỏ cũng có thể ức chế và trì hoãn vấn đề phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới và giúp duy trì sức khỏe tuyến tiền liệt.
Chứa nhiều loại vitamin giúp ổn định huyết áp, loại bỏ phù nề, chống lão hóa và tăng cường khả năng miễn dịch
Bí đỏ rất giàu vitamin C, có thể thúc đẩy sản xuất collagen ở lớp hạ bì, giữ cho da đàn hồi và ít bị chảy xệ. Bí đỏ còn có thể chống lại tác hại của tia UV đối với làn da, giúp làm mờ vết thâm và làm trắng da.
Bác sĩ Vương Đình Lập cho biết thêm, khoáng chất kali trong bí đỏ có thể ổn định huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống đột quỵ. Kali còn duy trì cân bằng điện giải, điều hòa chức năng cơ bắp, có thể giúp lợi tiểu và loại bỏ phù nề. Nếu cơ thể thiếu kali sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và nhịp tim không đều.
Ngoài ra, bí đỏ chứa nhiều vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa khác, có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa quá mức của tế bào và đạt được tác dụng chống lão hóa. Nó cũng có thể tăng cường khả năng bảo vệ của cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
Bác sĩ Vương Đình Lập nói rằng, vitamin A có thể duy trì sức khỏe của da và màng nhầy, bảo vệ mắt và giúp chống lại bệnh ung thư. Nếu cơ thể để thiếu vitamin A, các triệu chứng như rụng tóc và khô da có thể xảy ra.
Giàu chất xơ, ít calo và tăng cảm giác no
Bí đỏ rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Đồng thời, nó có lượng calo thấp và làm tăng cảm giác no nên bí đỏ có thể được xem là người bạn tốt cho những ai muốn giảm cân.
Bác sĩ Vương Đình Lập cho biết, màu sắc tươi sáng của bí đỏ rất hấp dẫn và mọi người có thể dễ dàng nhận ra rằng nó rất giàu chất dinh dưỡng như beta-carotene, vitamin A và chất xơ giúp cải thiện khả năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Tuy nhiên, bác sĩ Vương Đình Lập nhắc nhở rằng, bí đỏ cũng thường được dùng để làm bánh bí đỏ, bánh bông lan bí đỏ và các món tráng miệng khác. Khi thưởng thức các món ngon làm từ bí đỏ, mọi người cũng nên chú ý đến phương pháp chế biến sử dụng quá nhiều đường và kem sẽ làm mất đi lợi ích sức khỏe của nó.
Vì vậy, mọi người hãy chọn những nguyên liệu tự nhiên và tốt cho sức khỏe khi kết hợp với bí đỏ chế biến món ăn, có như vậy mọi người mới có thể thực sự tận hưởng được những lợi ích của bí đỏ.
Bác sĩ Vương Đình Lập nói, ngoài việc là nguyên liệu không thể thiếu để làm những chiếc đèn bí ngô dễ thương trong lễ hội Halloween vào ngày 31 tháng 10 và là nguồn dinh dưỡng dồi dào, mọi người không nên bỏ phí hạt bí đỏ, rửa sạch, rang muối và ăn rất ngon. Chúng rất giàu kẽm, magie và oryzanol, giúp bảo vệ tuyến tiền liệt và ngăn ngừa bệnh tim mạch rất tốt.
Nguy cơ cho sức khỏe
Tuy nhiên, bác sĩ Vương Đình Lập cũng cho biết thêm các thành phần có lợi cho sức khỏe của bí đỏ thực sự chúng cũng có thể trở thành mối nguy hại cho sức khỏe. Bác sĩ Vương Đình Lập khuyến cáo 4 nguy cơ sau đây và mọi người nên chú ý khi ăn bí đỏ:
Nguy cơ kali cao: bệnh nhân mắc bệnh thận cần chú ý
Bí đỏ là thực phẩm giàu kali, ăn quá nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho thận ở những người có chức năng thận kém.
Nguy cơ tinh bột cao: chú ý đến lượng đường trong máu
Một chén bí đỏ có lượng calo tương đương nửa chén cơm trắng, nên những người bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý kiểm soát lượng đường trong máu khi ăn bí đỏ.
Nguy cơ nhiều chất xơ và đường cao: gây đầy hơi và khó tiêu
Bí đỏ chứa nhiều chất xơ pectin, được coi là giúp bảo vệ thành dạ dày và ngăn ngừa tổn thương dạ dày. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ và đường cao trong bí đỏ có thể dễ dàng tạo ra khí trong ruột. Vì vậy, hãy cẩn thận khi ăn bí đỏ quá nhiều có thể gây đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.
Nguy cơ gây vàng da
Ăn nhiều bí đỏ có thể gây lắng đọng beta-carotene trong cơ thể, khiến da tạm thời chuyển sang màu vàng. Mặc dù nó sẽ trở lại bình thường khi quá trình trao đổi chất trở lại bình thường, nhưng nó có thể cản trở cho bác sĩ trong việc đánh giá tình trạng bệnh của người bị vàng da.
Bác sĩ Vương Đình Lập đặc biệt nhắc nhở rằng, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, những người có nguy cơ tăng kali máu và những người mắc bệnh vàng da nên đặc biệt chú ý đến việc ăn bí đỏ, để tránh làm cho tình trạng bệnh nặng thêm.