Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

Ăn trái cây đúng thời điểm có thể giúp thải độc cơ thể

VOH - Có 6 thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho sức khỏe.

Trái cây là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh. Thời điểm ăn trái cây nên thay đổi tùy theo mục tiêu sức khỏe cá nhân.

Bằng cách thưởng thức những trái cây thơm ngon vào thời điểm thích hợp, nó không chỉ giúp cải thiện khả năng đại tiện và tiêu hóa, mà còn tăng cường sức mạnh thể chất và hiệu suất thể thao.

an-trai-cay
Đối với những người khỏe mạnh nói chung, không có vấn đề gì đối với sức khỏe thì có thể ăn trái cây bất cứ lúc nào mình muốn - Ảnh: TVBS

Ăn trái cây khi bụng đói vào buổi sáng để cải thiện nhu động ruột và giúp thải độc cơ thể

Tiêu Linh Từ, bác sĩ gia đình có nhiều kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, ăn trái cây khi bụng đói vào buổi sáng có thể nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thành phần đường tự nhiên trong trái cây có thể được cơ thể hấp thụ nhanh chóng, chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ đi đại tiện dễ dàng.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong trái cây như vitamin C, vitamin E và chất phytochemical có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể, giảm tổn thương tế bào và hỗ trợ thải độc cơ thể.

Ăn trái cây trước bữa ăn giúp tiêu hóa và kiểm soát cảm giác thèm ăn

Bác sĩ Tiêu Linh Từ nói, ăn trái cây trước bữa ăn 30 phút có thể cải thiện hoạt động của đường tiêu hóa. Bác sĩ Tiêu Linh Từ giải thích rằng, các enzyme trong trái cây như enzyme đu đủ và axit malic giúp phân hủy thức ăn, giúp mọi người dễ tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra, chất xơ trong trái cây còn có tác dụng tạo cảm giác no, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn trong các bữa ăn chính, tránh ăn quá nhiều do đói cồn cào và hỗ trợ giảm cân.

Ăn trái cây vào buổi chiều để tăng cường năng lượng và cải thiện tình trạng mệt mỏi

Bác sĩ Tiêu Linh Từ cho biết, sau khi làm việc trong một khoảng thời gian vào buổi chiều, cộng với khoảng thời gian cách xa giữa bữa trưa và bữa tối, mọi người dễ cảm thấy đói bụng và mệt mỏi. Bác sĩ Tiêu Linh Từ gợi ý rằng, trái cây có thể dùng ăn vặt “chống cơn đói” thay vì ăn các thực phẩm giàu tinh bột.

Ăn trái cây vào buổi chiều không chỉ có thể cung cấp năng lượng tức thời mà chất xơ trong trái cây còn có thể ổn định lượng đường trong máu, cải thiện cảm giác thèm ăn và chống mệt mỏi.

Ăn trái cây trước và sau khi tập thể dục thể thao giúp cung cấp năng lượng và bổ sung chất điện giải

Bác sĩ Tiêu Linh Từ giải thích rằng, ăn một số loại trái cây như chuối hoặc táo trước khi tập thể dục thể thao từ 30 phút đến 1 tiếng có thể giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng cho việc tập thể dục thể thao và tránh bị hạ đường huyết khi tập luyện.

Ăn trái cây sau khi tập thể dục thể thao cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải và nước bị mất trong lúc tập luyện, đặc biệt là các loại trái cây giàu kali như chuối, có thể hỗ trợ phục hồi cơ bắp rất tốt.

Những người có đường tiêu hóa nhạy cảm nên ăn trái cây sau bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng

Bác sĩ Tiêu Linh Từ cũng đề cập rằng, mặc dù enzyme trong trái cây có thể giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa nhưng một số người có dạ dày nhạy cảm hơn sẽ dễ bị đầy hơi hoặc khó tiêu sau khi ăn trái cây.

Trái cây nhiều đường cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh nếu nó được ăn ngay sau bữa ăn. Vì vậy, bác sĩ Tiêu Linh Từ khuyến cáo những người có dạ dày nhạy cảm nên đợi sau bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng sau mới nên ăn trái cây.

Tránh ăn trái cây trước khi đi ngủ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Bác sĩ Tiêu Linh Từ nhấn mạnh rằng, những người có vấn đề về giấc ngủ được khuyên không nên ăn trái cây trước khi đi ngủ, vì ăn quá nhiều trái cây có lượng đường cao như nho hoặc xoài trước khi đi ngủ có thể khiến lượng đường trong máu dao động, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ăn 1 đến 2 phần trái cây mỗi ngày

Bác sĩ Tiêu Linh Từ khuyên mọi người nên dùng ít nhất 1 đến 2 khẩu phần trái cây tươi mỗi ngày, chủ yếu là trái cây nguyên bản; đặc biệt nhớ không nên thay thế trái cây tươi bằng nước trái cây hoặc trái cây sấy khô có hàm đường cao. Những ai trong quá trình giảm cân, có thể chọn những loại trái cây có hàm lượng đường thấp như quả mọng hoặc trái kiwi…

Bác sĩ Tiêu Linh Từ kết luận, mọi người có thể tùy theo nhu cầu của mình mà chọn thời điểm ăn trái cây phù hợp để tận dụng tối đa lợi ích của việc ăn trái cây mang lại.