Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

Hạt điều có rất nhiều công dụng

VOH - Hạt điều không chỉ giàu chất xơ, protein, chất béo lành mạnh mà còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi.

Mặc dù hạt điều rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu mọi người bỏ qua một bước này trước khi ăn có thể khiến cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng của nó.

Hạt điều có rất nhiều công dụng
Ăn hạt điều có nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: TVBS

Ăn hạt điều được lợi ích gì?

Hạt điều cùng với hạnh nhân, hạt óc chó (quả óc chó) và hạt phỉ (quả phỉ) được liệt vào danh sách 4 loại hạt chính, không chỉ dùng làm đồ ăn vặt mà còn có thể dùng làm món tráng miệng và đồ uống rất thơm ngon. Thậm chí, nó có thể được thêm vào các món ăn chính hoặc món súp.

Theo cách nhìn của y học cổ truyền, hạt điều có thể giúp nhuận phế, bổ thận âm, lợi tiểu, trừ hư nhiệt và loại bỏ âm hư nội nhiệt. Hạt điều có giá trị dinh dưỡng cao và có 6 công dụng chính đáng để mọi người tham khảo:

Kiểm soát lượng đường trong máu

Hạt điều rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao. Một nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tiêu thụ 10% lượng calo hàng ngày từ hạt điều có mức insulin tổng thể thấp hơn (chỉ số kiểm soát lượng đường trong máu) so với những người không ăn hạt điều.

Ngoài ra, hạt điều chỉ chứa 8 gram carbohydrate thuần trong mỗi khẩu phần ăn (15 đến 20 gram hạt điều). Trong đó, có chưa tới 2 gram đến từ đường.

Việc thay thế các loại thực phẩm có nhiều carbohydrate thuần và nhiều đường hơn bằng hạt điều có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Bảo vệ tim

Hầu hết chất béo có trong hạt điều là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa (chất béo lành mạnh), có tác dụng làm mềm mạch máu, duy trì độ đàn hồi của mạch máu, bảo vệ sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ 20 gram các loại hạt (trong đó có hạt điều) mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Duy trì sức khỏe của xương

Hạt điều là một trong số ít thực phẩm giàu chất đồng cũng như các nguyên tố vi lượng như magie, mangan, canxi. Các chất collagen và elastin đều là những thành phần thiết yếu để duy trì sức khỏe của xương. Lượng đồng có thể giúp duy trì hai loại protein này và giảm nguy cơ viêm khớp, giảm mật độ xương và loãng xương.

Ngoài ra, magie trong hạt điều có thể hỗ trợ giúp xương hấp thụ canxi. Một nghiên cứu cho thấy, mật độ xương tăng lên sau khi ăn một lượng hạt vừa phải, thích hợp mỗi ngày trong hai tuần.

Duy trì sức khỏe não bộ

Hạt điều rất giàu vitamin K. Tiêu thụ một lượng hạt điều thích hợp mỗi ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và giữ cho não luôn ở trạng thái khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Cải thiện sức khỏe làn da

Hạt điều cũng rất giàu kẽm và một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ kẽm có thể giúp điều trị các tổn thương da, viêm da và viêm loét đùi. Lượng kẽm đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể duy trì mức albumin của con người và giảm phù nề cơ thể.

Cũng trong nghiên cứu này, người ta đã tiến hành thí nghiệm trên 5 bệnh nhân bị chèn ép dây thần kinh ngoại biên (chẳng hạn như rối loạn phối hợp vận động và dị cảm) và chứng minh được rằng bổ sung kẽm trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng của họ.

Giảm mỡ

Hạt điều rất giàu protein, đồng, kẽm và vitamin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đồng có thể làm giảm hàm lượng chất béo trong cơ thể bằng cách làm tan mỡ tích tụ trong cơ thể, phá vỡ các phân tử chất béo. Ngoài ra, magie trong hạt điều có thể tăng tốc độ chuyển hóa chất béo.

Trong nghiên cứu trên còn cho thấy, những người tiêu thụ nhiều magie ít bị phù nề và bụng đầy hơi hơn những người không tiêu thụ magie. Protein trong hạt điều giúp xây dựng cơ bắp và giảm mỡ, đồng thời có thể tăng sức bền cơ bắp và sự linh hoạt của cơ thể.

Ăn hạt điều như thế nào để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn?

Có rất nhiều cách ăn hạt điều, nhưng cách xử lý và ăn hạt điều như thế nào mới có lợi nhất cho sức khỏe mà không làm mất đi chất dinh dưỡng? Có hai cách như sau:

Ngâm vào nước trước khi sử dụng

Hạt điều có chứa hợp chất phytate, chất này ngăn cản cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất có trong đó. Cho dù mọi người nấu chúng như thế nào, việc ngâm nước hạt điều qua đêm sẽ giúp mọi người giảm lượng phytate hấp thụ, từ đó tăng cơ hội hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Hạt điều rang tốt hơn hạt điều thô

Một số nghiên cứu cho thấy hạt điều rang có thể chứa chất chống oxy hóa cao hơn hạt điều thô. Ăn hạt điều rang hấp thu chất dinh dưỡng nhiều hơn hạt điều thô. Rang hạt điều thô tại nhà là một cách tiết kiệm chi phí và tốt cho sức khỏe hơn.