Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nấm hải sản có hàm lượng selen cao nhất trong số các loại nấm. Chúng có khả năng chống oxy hóa siêu tốt và có thể duy trì sức khỏe tế bào con người.
Nên ăn nấm thường xuyên với nhiều loại khác nhau để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nhau có trong nấm, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng trở nên toàn diện và cân bằng hơn.
Nấm hải sản có khả năng chống oxy hóa mạnh
Trần Tú Văn, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, nấm hải sản còn được ví như là nấm linh chi, có hàm lượng selen cao nhất trong số các loại nấm và selen là một siêu chất chống oxy hóa được biết đến có thể duy trì hoạt động của tế bào con người và nó được xếp vào nhóm nấm dược liệu. Ngoài ra còn có một loại nấm hải sản màu trắng là nấm tuyết trắng, cũng là loại nấm rất giàu selen.
Chuyên gia Trần Tú Văn cho biết thêm, người bình thường ăn nấm thường xuyên đều được, không có vần đề gì, nhưng người cao tuổi, trẻ nhỏ và người bị bệnh gút, người có hàm lương axit uric cao không nên ăn quá nhiều.
Tốt nhất nên ăn nhiều loại nấm khác nhau như nấm hương, nấm sò vua, nấm kim châm, nấm sò hay nấm bào ngư để bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau.
Ví dụ, nấm kim châm rất giàu polysacarit và vitamin A, có tác dụng bảo vệ mắt; nấm bào ngư rất giàu kali, canxi, magie, các axit amin đặc biệt và vitamin D, đồng thời rất giàu chất xơ giúp nhuận tràng tuyệt vời.
Nếu bảo quản nấm lâu ngày sẽ làm hàm lượng dinh dưỡng của nấm giảm đi
Chuyên gia Trần Tú Văn cho biết, các loại nấm dễ bị úng nước khi bảo quản lâu ngày. Chỉ cần đụng vô nước, các vitamin tan trong nước của nấm sẽ bị mất đi và các chất chống oxy hóa cũng bị giảm đi.
Do ngày nay canh tác hiện đại, cho ra sản lượng nhiều nên giá cả của nấm khá ổn định và ngày càng bình dân, do đó mọi người không nên tích trữ quá nhiều nấm trong nhà, mà nên ăn tới đâu mua tới đó, ăn nấm còn tươi lúc nào cũng sẽ là tốt cho sức khỏe hơn.
Có cần rửa nấm hải sản khi ăn không?
Nấm hải sản có cần rửa sạch trước khi cho vào nồi nấu không? Theo một người nội trợ tên Liêu Huỳnh Trình, người thường xuyên chia sẻ kiến thức về rau quả trên mạnh xã hội cho rằng, mọi người có thể nấu các loại nấm trực tiếp trong nồi, nếu không an tâm về vệ sinh thì có thể rửa nấm lại bằng nước sạch trước khi cho vào nồi nấu.
Một điểm đáng chú ý mà mọi người nên nhớ, nấm sẽ không được bảo quản lâu nếu chúng đã rửa qua nước, vì khi tiếp xúc với nước rồi thì nấm sẽ dễ bị hư hỏng.
Làm thế nào để chọn nấm hải sản tươi ngon?
Khi chọn nấm hải sản hãy chú ý nấm chưa nở to, thân nấm phải bó chặt vào nhau, cầm lên tay thấy nấm không bị chảy nước hoặc sờ vào thấy nhớt thì mọi người không nên chọn vì chúng đã bị hư.