Nấm sò vua có vị thơm ngon, ít calo, chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no, giúp giảm cân, hỗ trợ nhu động ruột và giúp đại tiện dễ dàng hơn.
Ngoài ra, nó còn rất giàu protein và các chất dinh dưỡng khác, có thể phục hồi các mô tế bào, chống ung thư và hạ lipid máu.
Công dụng của nấm sò vua
Cao Mẫn Mẫn, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, nấm sò vua rất giàu protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất như canxi, magie, đồng, kẽm… Nó có thể cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể và có tác dụng chống ung thư, hạ lipid máu, giữ ẩm cho dạ dày, cải thiện sức khỏe và tác dụng làm đẹp.
1. Hạ lipid máu, hỗ trợ giảm cân
Nấm sò vua chứa một lượng lớn chất xơ, có thể làm tăng cảm giác no, giúp ăn ít lại, giảm lượng calo nạp vào và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nếu ăn thường xuyên nấm sò vua, nó có thể loại bỏ cholesterol trong huyết thanh, hạ lipid máu một cách hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ cứng động mạch, hỗ trợ nhu động ruột, giúp đi đại tiện dễ dàng hơn. Nhưng do nấm sò vua rất giàu chất xơ, nên dễ dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy và các tình trạng khác, vì vậy những người có vấn đề về đường tiêu hóa kém cần chú ý.
2. Duy trì sức khỏe trí não
Nấm sò vua chứa vitamin B12, có thể hỗ trợ hoạt động của các tế bào thần kinh, cải thiện trí nhớ và sự tập trung, đồng thời hỗ trợ quá trình tạo máu. Nguồn cung cấp vitamin B12 chủ yếu là từ thực phẩm động vật và nấm sò vua là một trong số ít thực phẩm thực vật có thể bổ sung vitamin B12. Ngoài ra, cứ 100 gram nấm sò vua chứa 5,83 mg vitamin B3, có vai trò quan trọng trong chức năng trao đổi chất, hệ thần kinh và tiêu hóa.
3. Phục hồi mô cơ thể
Nấm sò vua rất giàu protein, có thể tăng cường khả năng miễn dịch của con người và giúp sửa chữa các mô cơ thể.
4. Duy trì huyết áp ổn định
Nấm sò vua rất giàu kali, có tác dụng cân bằng natri trong cơ thể và giúp ổn định huyết áp. Nhưng người có vấn đề về đường ruột, dị ứng nấm và thuộc nhóm bị hạn chế kali cần cân nhắc hoặc tránh ăn nấm sò vua.
5. Chống ung thư
Nấm sò vua chứa beta-glucan, polysacarit có chức năng chống ung thư và chống khối u. Nó có thể kích thích cơ thể con người ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường hoạt động của tế bào lympho, tăng cường cơ chế bảo vệ miễn dịch của cơ thể và giảm sản xuất các gốc tự do trong cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng nấm sò vua
Trên mạng xã hội có nhiều thảo luận về sử dụng nấm sò vua, chẳng hạn như nó không được ăn chung với trứng hoặc thịt chim cút, vì sẽ dễ gây ra bệnh trĩ hoặc nổi nốt ruồi đen. Về những vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Cao Mẫn Mẫn cho biết, không có điều cấm kỵ đặc biệt nào đối với việc sử dụng nấm sò vua nói chung nên không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo:
1. Chỉ ăn được khi nấu chín: nấm sò vua là một loại nấm có chứa protein khó tiêu hóa và hấp thu nên không thích hợp ăn sống vì dễ gây khó tiêu.
2. Thời hạn sử dụng ngắn: nấm sò vua có thời hạn sử dụng ngắn, thường từ 4 đến 5 ngày và chỉ có thể giữ tươi trong 1 tuần trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng.
Một số người bị dị ứng với nấm, nên thận trọng khi ăn nấm sò vua, nên trao đổi với bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để tránh hậu quả tai hại do ăn nấm gây ra.