Bạc hà vốn là loại rau gia vị thơm cay gần như không thể thiếu vắng trong ẩm thực Việt. Thế nhưng đâu chỉ có vậy, ngoài tăng thêm hương vị cho các món ăn, lá bạc hà còn tạo nên “tên tuổi” của một loại trà thảo dược cực kì giàu dưỡng chất – trà bạc hà.
1. Uống trà bạc hà có tác dụng gì với sức khỏe?
Một ly trà the mát, tươi mới được chiết xuất trực tiếp từ lá bạc hà, đảm bảo cung cấp cho bạn trọn vẹn các chất chống oxy hóa, vitamin cùng khoáng chất. Theo đó, uống trà bạc hà có tác dụng phòng ngừa và khắc phục một số vấn đề sức khỏe điển hình như:
1.1 Bảo vệ hệ hô hấp
Trà bạc hà được đánh giá là thức uống có khả năng bảo vệ hệ hô hấp vô cùng hiệu quả. Hoạt chất tạo hương thơm mát menthol từ lá sẽ trực tiếp tham gia mở thông đường thở, làm tan đờm, cải thiện hoạt động ở khu vực tai – mũi – họng. Chính vì thế, người bệnh đang mắc cảm lạnh hoặc cảm cúm được khuyến khích dùng thêm trà bạc hà để hỗ trợ điều trị.
1.2 Uống trà bạc hà có tác dụng trị hôi miệng
Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng chứa tinh chất bạc hà như kem đánh răng hay nước súc miệng, sau mỗi bữa ăn bạn có thể nhâm nhi một ly trà bạc hà để làm sạch khoang miệng. Tác động của những hoạt chất kháng khuẩn từ trà sẽ đem đến một hơi thở thơm tho, khắc phục hữu hiệu tình trạng hôi miệng.
Xem thêm: Chuyên gia Đông y mách bạn mẹo chữa hôi miệng cực hay tại nhà, giúp bạn tự tin giao tiếp
1.3 Cải thiện mất ngủ
Theo các chuyên gia sức khỏe, thưởng thức trà bạc hà ấm nóng cũng là phương pháp trị chứng mất ngủ tự nhiên mà bạn nên tham khảo. Lúc này, trước giờ đi ngủ khoảng 1 – 2 tiếng, bạn hãy uống một ly trà nhỏ để thư giãn tâm trí, dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
1.4 Tăng khả năng ghi nhớ
Một số nghiên cứu nhận thấy rằng mùi hương sảng khoái từ trà bạc hà để lại ảnh hưởng khá tích cực tới khả năng ghi nhớ của não bộ. Khi đó, vùng hồi hải mã sẽ hoạt động năng suất hơn, giúp bạn nhớ lâu và duy trì tốt sự tập trung.
1.5 Uống trà bạc hà tốt cho tiêu hóa
Trà bạc hà nằm trong danh sách các thức uống lành mạnh dành cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Hấp thu hoạt chất menthol từ trà vừa giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, vừa kích thích tăng tiết dịch túi mật nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa, giảm thiểu chứng đầy bụng khó tiêu.
1.6 Phòng chống ung thư
Cùng với menthol, trà bạc hà còn mang tới một lượng lớn các chất chống oxy hóa phenolic và flavonoid. Theo đó, những hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ tạo thành “hàng rào” bảo vệ tế bào không bị gốc tự do tấn công, từ đây phòng chống những bệnh ung thư nguy hiểm.
1.7 Tăng cường sức đề kháng
Nhờ chứa đa dạng chất chống oxy hóa, uống trà bạc hà có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, các nhà khoa học nhận thấy hấp thu dưỡng chất từ trà bạc hà còn giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli hay Listeria.
Xem thêm: Cách tăng sức đề kháng để vượt qua giai đoạn dịch nCoV một cách an toàn
1.8 Ngăn ngừa lão hóa da
Nhâm nhi trà bạc hà không chỉ đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn tinh thần mà còn được phái nữ yêu thích nhờ công dụng ngăn ngừa lão hóa da sớm. Cụ thể, rửa mặt với nước trà bạc hà pha loãng góp phần làm sạch lỗ chân lông, giảm tích tụ bã nhờn, duy trì độ sáng mịn và căng bóng của làn da.
1.9 Uống trà bạc hà giảm cân
Nếu đang tìm kiếm loại trà thảo mộc lành tính hỗ trợ giảm cân thì bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm trà bạc hà vào thực đơn dinh dưỡng. Điều này là bởi các tinh chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà sẽ “tiêu diệt” lượng mỡ thừa tích tụ, giúp bạn sớm lấy lại vóc dáng thon gọn.
Xem thêm: 4 công thức trà thanh lọc cơ thể không chỉ đẹp da mà còn giữ dáng tốt
1.10 Trị gàu ngứa
Ngoài tác dụng dưỡng da và ngăn ngừa lão hóa, trà bạc hà cũng được thêm vào liệu trình chăm sóc tóc, trị gàu ngừa. Bạn hãy thực hiện ủ tóc với trà bạc hà từ 5 – 10 phút rồi xả lại nước sạch, duy trì khoảng 1 – 2 lần trong tuần sẽ thấy hiệu nghiệm đáng kể đấy!
2. Hướng dẫn cách làm trà bạc hà
Pha chế một ly trà bạc hà nguyên chất cũng đã đủ khiến cho bạn cảm thấy thư giãn và dễ chịu, song nếu “biến tấu” thêm với các nguyên liệu được gợi ý dưới đây thì hương vị của trà sẽ cuốn hút lắm đấy! Cùng “bỏ túi” ngay một vài hướng dẫn cách làm trà bạc hà nhé!
2.1 Trà bạc hà mật ong
Nguyên liệu
- Lá bạc hà: 3 – 5 nhánh
- Trà túi lọc: 1 túi
- Mật ong
Cách làm trà bạc hà mật ong
- Ngâm rửa lá bạc hà với nước muối loãng, vớt để ráo rồi ngắt lấy lá.
- Chuẩn bị ấm pha trà hoặc ly, cho lá bạc hà và trà túi lọc vào, rót nước sôi rồi ủ trà trong khoảng 15 – 20 phút, thêm 1 – 2 thìa cà phê mật ong (tùy theo khẩu vị) rồi thưởng thức trà bạc hà.
Lưu ý: Nếu không có trà túi lọc, bạn có thể dùng nước sôi, thả lá bạc hà vào ngâm ủ để pha chế trà bạc hà.
Xem thêm: Mẹo nhận diện mật ong thật hay giả cực đơn giản, cực chuẩn được chia sẻ bởi bác sĩ nổi tiếng
2.2 Trà vải bạc hà
Nguyên liệu
- Vải: 10 – 15 trái
- Lá bạc hà: 3 – 5 nhánh
- Đường cát trắng
- Nước lọc: 200ml
- Nước cốt chanh
Cách pha trà vải bạc hà
- Ngâm rửa sạch lá bạc hà, ngắt bỏ bớt cọng, giữ lại phần lá.
- Bóc vỏ trái vải, lọc bỏ hạt và lấy thịt vải.
- Trộn đều đường với vải, thêm chút nước rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Sau khi xay xong dùng rây lọc giữ lại nước ép và bỏ phần bã, có thể giữ lại phần thịt vải nếu muốn.
- Hòa nước cốt chanh với nước ép vải, thêm lá bạc hà và đá viên vào rồi thưởng thức.
Xem thêm: Học ngay 6 cách làm món ăn vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng từ trái vải khiến ai cũng 'ngả mũ' khen
2.3 Trà đào bạc hà
Nguyên liệu
- Lá bạc hà: 3 – 5 nhánh
- Đào tươi: 1kg
- Nước lọc: 800ml
- Nước cốt chanh
- Đường cát trắng: 500g
- Trà túi lọc: 1 – 2 túi
Cách làm trà đào bạc hà
- Ngâm rửa sạch lá bạc hà, ngắt bỏ bớt cọng, giữ lại phần lá.
- Ngâm rửa sạch quả đào, sau đó cắt theo chiều dọc, chia thành 4 – 6 miếng nhỏ. Tiếp đến ngâm miếng đào trong nước muối loãng để đào không bị thâm.
- Thắng nước đường, khuấy đều tay đến khi đường tan hết. Khi nước đường sôi, chuyển màu nâu cánh gián thì cho đào vào đảo cùng khoảng 3 – 5 phút. Trước khi tắt bếp nên thêm một chút nước cốt chanh.
- Pha trà túi lọc, thêm lá bạc hà và đào vừa ngào đường vào, khuấy tan đều. Vị trà sẽ ngon hơn khi uống lạnh.
Xem thêm: 6 món ăn ngon hết ý từ trái đào giàu dinh dưỡng khiến bạn muốn thử ‘ngay và luôn’
2.4 Trà quất bạc hà (trà tắc bạc hà)
Nguyên liệu
- Lá bạc hà: 3 – 5 nhánh
- Trái quất (trái tắc): 2 – 3 trái
- Trà xanh: 2 thìa cà phê (hoặc trà túi lọc)
- Đường cát trắng
Cách làm trà quất bạc hà
- Rửa sạch lá bạc hà, nếu cọng quá dài hãy ngắt bớt.
- Pha trà xanh với lượng nước sôi vừa đủ ngập lá trà, tráng trà lần 1 bằng cách ngâm trà khoảng 10 giây rồi chắt nước đi, đong nước sôi lần nữa và ngâm thêm 3 phút rồi mở nắp để nguội.
- Rót nước trà vào ly, đợi nguội một chút rồi vắt nước tắc vào, thêm lá bạc hà, khuấy tan đều.
- Có thể thêm đá khi uống để vị ngon hơn.
Xem thêm: Uống nước tắc có giảm cân không? Cách pha trà tắc giảm cân
3. Nên uống trà bạc hà khi nào?
Mang đặc tính của trà thảo mộc tự nhiên nên dùng trà bạc hà vào thời điểm nào trong ngày cũng đều phù hợp. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa các dưỡng chất từ trà, lời khuyên là bạn nên uống sau bữa sáng khoảng 30 phút hoặc trước giờ đi ngủ tối 1 – 2 tiếng.
Cùng với đó, mỗi lần chỉ nên dùng tối đa 150ml trà bạc hà, tránh tình trạng lạm dụng trà hoặc nghiện trà, dễ để lại những tác dụng phụ như ợ nóng vô cùng khó chịu.
Hít hà hương thơm mát tỏa ra từ ly trà bạc hà chắc chắn sẽ đem đến cho bạn cảm giác vô cùng thư thái, vị trà the the cùng vô vàn dưỡng chất quý lại giúp tăng cường sức khỏe. Vì thế đừng quên lưu lại ngay các cách làm trà bạc hà trên đây để “tự thưởng” cho bản thân và gia đình nhé!