Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

Ăn gì để chăm sóc xương khớp khỏe mạnh?

VOH - Khi thời tiết chuyển mùa, nhiều người bắt đầu cảm thấy khó chịu ở xương khớp như viêm khớp, đau khớp, cứng khớp…

Các bác sĩ chỉ ra rằng, ngoài việc điều trị bằng thuốc và chườm nóng hay giãn cơ kịp thời để giảm bớt cảm giác khó chịu xương khớp, mọi người thông qua chế độ ăn uống cân bằng có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm như đậu bắp, bí đỏ, hạt dẻ và bơ trái… để chăm sóc sức khỏe xương khớp của mình.

xuong-khop
Để chăm sóc xương khớp, mọi người cần cung cấp đủ lượng canxi và protein, cũng như nhiều thực phẩm chống oxy hóa và chống viêm trong chế độ ăn uống hàng ngày - Ảnh: TVBS

Đậu bắp giàu canxi và vitamin K

Trần Ngọc Hoằng, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, đậu bắp dù được hấp luộc hay xào ăn đều rất thơm ngon. Một trái đậu bắp nhỏ rất giàu canxi và vitamin K, những chất dinh dưỡng không thể thiếu để duy trì chăm sóc khớp và xương khỏe mạnh. Vì vậy, ăn nhiều đậu bắp không chỉ giúp củng cố cấu trúc xương mà còn ngăn ngừa loãng xương rất tốt.

Ngoài ra, đậu bắp là một loại rau giàu canxi, cứ 200 gram đậu bắp có thể cung cấp 154 mg canxi, tương đương với lượng canxi được cung cấp bởi nửa ly sữa. Hấp thụ đầy đủ canxi sẽ giúp duy trì sức khỏe của xương và đặc biệt đậu bắp rất thích hợp cho những người không dung nạp lactose ăn để bổ sung canxi.

Hạt dẻ giàu khoáng chất và tăng cường sức khỏe xương

Bác sĩ Trần Ngọc Hoằng nói rằng, hạt dẻ không chỉ giàu chất dinh dưỡng như kali, magie, phốt pho và vitamin C mà còn có thể giúp chuyển hóa xương và thúc đẩy tác dụng tổng hợp cơ và xương. Magie và phốt pho, hai loại khoáng chất này có thể làm tăng mật độ xương và củng cố xương một cách hiệu quả.

Hơn nữa hạt dẻ rất giàu magie, ngoài việc phối hợp với canxi giúp xương và răng ổn định hơn, nó còn tham gia vào nhiều chức năng sinh lý khác nhau và giúp cơ thể duy trì quá trình trao đổi chất bình thường.

Bí đỏ giàu beta-carotene giúp bảo vệ sụn khớp

Bác sĩ Trần Ngọc Hoằng cho biết, bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Bản thân bí đỏ ngoài khả năng chống oxy hóa tốt còn có thể chuyển hóa thành vitamin A, một loại vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe của sụn khớp. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa hàm lượng magie và kali cao, giúp duy trì mật độ xương và giảm tình trạng mất xương.

Bác sĩ Trần Ngọc Hoằng cho biết thêm, bí đỏ và hạt bí đỏ là thực phẩm chống oxy hóa có thể chống lão hóa khớp và làm chậm các triệu chứng khó chịu ở xương khớp. Phụ nữ ăn hạt bí đỏ có thể ngăn ngừa chứng loãng xương. Bí đỏ rất giàu vitamin B và E, có thể chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa khớp, cải thiện tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ và trì hoãn lão hóa.

Bơ trái chứa axit béo omega-3 có tác dụng bôi trơn khớp

Bác sĩ Trần Ngọc Hoằng giải thích rằng, bơ trái là nguồn chất béo rất lành mạnh, giàu axit béo omega-3, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và cải thiện chứng viêm khớp đầu gối và bôi trơn khớp, chỉ cần ăn 3 trái rưỡi mỗi tuần cũng có thể có hiệu quả rỏ rệt. Bơ còn chứa vitamin K, axit folic, kali và các thành phần khác giúp cơ thể hấp thụ canxi và tăng cường sức khỏe của xương.

Ngoài ra, bơ trái cũng giàu vitamin E, có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương khớp ở giai đoạn đầu của bệnh viêm xương khớp.