Vào những thời điểm giao mùa, nhiều người hay bị cảm lạnh do chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm.
Các thầy thuốc đông y nói rằng, có nhiều chế độ ăn uống và thực phẩm dành cho người bị cảm lạnh, có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh, chẳng hạn như hành lá và trái lê, hai thứ này rất phổ biến dễ mua dễ ăn, chúng có thể giúp tăng sức đề kháng, giảm ho, giữ ẩm cho phổi và hồi phục sức khỏe.
Hành lá có tác dụng giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh
Ngải Lê Ty, thầy thuốc đông y giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, đầu hành trắng của hành lá có tác dụng làm tăng đổ mồ hôi, thúc đẩy khả năng miễn dịch và làm dịu cơ thể. Y học cổ truyền cho rằng, hành lá có thể thúc đẩy sự chuyển động của năng lượng dương trong cơ thể, thích hợp cho bệnh nhân bị cảm lạnh.
Ăn cháo hành khi bị cảm lạnh không chỉ có tác dụng làm ấm bụng mà còn tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh như hạ sốt, tăng tiết mồ hôi, hoạt huyết…
Hành lá có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm
Thầy thuốc Ngải Lê Ty cho rằng, hành lá rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin K, cũng như các khoáng chất như kali và mangan. Ngoài ra, hành lá cũng rất giàu chất xơ và sunfua, có thể tạo thêm hương vị cay nồng và có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, kháng khuẩn, giúp làm ấm cơ thể.
Thầy thuốc Ngải Lê Ty nói thêm, món canh hành lá với thịt gà theo kiểu Nhật Bản là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp phát triển và phục hồi cơ bắp. Món canh này cũng chứa nhiều vitamin B6, vitamin B12 và vitamin D, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Canh trái lê có thể làm ẩm phổi và giảm ho
Thầy thuốc Ngải Lê Ty cho biết, trong quá trình bị cảm lạnh, cơ thể dễ mất nước thông qua một số triệu chứng như nóng sốt và tiết nhiều đàm (đờm). Trái lê có tác dụng làm ẩm phổi, thanh nhiệt, tiêu đàm và giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Đặc biệt, lê thích hợp cho người bị ho, đau họng và các triệu chứng khác do trúng gió hoặc cảm lạnh gây ra.
Mọi người nên ăn nhiều trái cây có thể dưỡng ẩm và thúc đẩy dịch cơ thể khi bị cảm lạnh, chẳng hạn như trái lê, nó không chỉ có tác dụng giảm bớt cảm giác khó chịu ở cổ họng mà còn bổ sung nước và giúp cơ thể phục hồi.
Canh hạt sen có tác dụng bổ âm, dưỡng phổi
Thầy thuốc Ngải Lê Ty cũng cho biết thêm, mộc nhĩ trắng (hay còn gọi là nấm tuyết nhĩ, ngân nhĩ hoặc nấm tuyết) và hạt sen được coi là món ăn có tác dụng bổ âm, dưỡng ẩm phổi rất tốt. Món ăn này đặc biệt thích hợp dùng trong giai đoạn cuối của cảm lạnh, khi cơ thể còn yếu và ho không ngừng.
Theo Đông y, mộc nhĩ trắng có vị ngọt, tính bình, lợi về các kinh tỳ, vị, phế... có tác dụng bổ âm nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, bổ thận, bổ não; chữa ho khan, ho có đờm, khô miệng, khô cổ, ho ra máu, suy nhược cơ thể… còn hạt sen là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cũng là một vị thuốc quý trong đông y có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, ích khí.
Ngoài ra, hạt sen còn có thể cải thiện tình trạng di tinh, mộng tinh ở nam giới hay bệnh tiêu chảy, mất ngủ, khó tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước và giúp cơ thể hồi phục.
Thể chất mỗi người khác nhau và những thực phẩm họ nên ăn cũng khác nhau
Thầy thuốc Ngải Lê Ty cho biết, thể chất của mỗi người là khác nhau và những thực phẩm thích hợp để ăn khi bị cảm lạnh có thể không giống nhau.
Thông qua những thực phẩm, cũng như chế độ ăn uống hợp lý và lời khuyên chuyên môn từ các bác sĩ tây y, thầy thuốc đông y hoặc chuyên gia dinh dưỡng, tin rằng sẽ có thể giúp mọi người thoát khỏi nhanh hơn những rắc rối và khó chịu do cảm lạnh gây ra và hồi phục lại sức khỏe nhanh chóng.