Một số bệnh nhân cao huyết áp có thể lo lắng về việc dùng thuốc cao huyết áp trong thời gian dài, thậm chí không muốn dùng thuốc. Trong trường hợp này, họ chỉ có thể dựa vào chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt để giúp kiểm soát huyết áp.
Ăn quá nhiều muối có thể dễ dàng làm tăng huyết áp. Đây là quan niệm được nhiều người bị huyết áp cao chia sẻ. Tuy nhiên, một số hàm lượng natri ẩn giấu trong chế độ ăn uống có thể dễ dàng bị bỏ qua.
Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, những người bị huyết áp cao nên ngừng ăn hoặc ăn ít các món súp thì có thể làm giảm lượng natri nạp vào cơ thể, nhờ đó giúp hạ hạ huyết áp một cách tự nhiên.
Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tổng lượng natri hàng ngày của người lớn không được vượt quá 2.400 miligam, tương đương với không quá 6 gram muối ăn hoặc tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối ăn.
Tuy nhiên, nhiều người dễ dàng bỏ qua hàm lượng natri trong các loại nước sốt, các món súp và thực phẩm chế biến sẵn. Lấy súp giăm bông và bắp (ngô) làm ví dụ, một chén súp này chứa hơn 540 miligam natri.
Chén súp là một chén nước muối
Hồng Huệ Phong, bác sĩ của Khoa Tim mạch - Bệnh viện Tân Quang (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, tăng huyết áp đã trở thành một vấn đề sức khỏe phổ biến của con người sống trong xã hội hiện đại ngày nay. Tăng huyết áp thường liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt.
Quan sát thói quen ăn uống hàng ngày của người lớn tuổi nếu chủ yếu ăn nhiều muối, nhiều đồ chiên, nhiều gia vị, thích thực phẩm chế biến sẵn và ít vận động thì những người này phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe của mình vì những yếu tố này đều tiềm ẩn nguy cơ gây tăng huyết áp.
Huyết áp cao giống như một phương tiện chạy với tốc độ cao nếu không thay đổi thói quen lái xe, điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống thì nguy cơ tai nạn sẽ không tránh khỏi.
Hàm lượng natri trong các món súp dễ bị bỏ qua nhất trong chế độ ăn uống, nhiều người cho rằng một chén súp thực chất là một chén nước muối. Một số loại súp thường có chứa nhiều natri chẳng hạn như súp đóng hộp và súp ăn liền. Theo các chuyên gia, tiêu thụ nhiều natri có thể dẫn đến nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim, thận và đột quỵ.
Theo một nghiên cứu mới nhất, hầu hết mọi người có thể hạ huyết áp bằng cách giảm lượng natri nạp vào. Một số bệnh nhân bị huyết áp cao sẽ trở lại huyết áp bình thường sau khi không ăn hoặc ăn ít các món súp và áp dụng chế độ ăn uống ít muối, nhờ đó giảm lượng natri nạp vào.
Vì ngừng ăn hoặc ăn ít các món súp và các loại nước sốt, họ có thể làm giảm đáng kể lượng natri nạp vào cơ thể, điều này tự nhiên giúp họ giữ huyết áp ở mức gần như bình thường.
Tâm trạng và thói quen sinh hoạt cũng ảnh hưởng tới huyết áp
Tâm trạng và thói quen sinh hoạt, trong đó có chế độ ăn uống, là hai yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Bác sĩ Hồng Huệ Phong cho rằng, nếu ai đó giảm cân được 10 kg, huyết áp có thể bị hạ xuống; thức khuya và tâm trạng không tốt có thể dễ dàng gây ra bệnh cao huyết áp. Vì vậy, hãy giữ cho tâm trạng vui vẻ và tích cực; kiểm soát cân nặng cũng góp phần cải thiện huyết áp, giúp huyến áp luôn ổn định.
Ngoài ra, thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa huyết áp cao, nhưng cũng là bước khó khăn nhất cần mọi người kiên nhẫn thực hiện.