Thịt thực vật có bổ dưỡng không?

VOH - Những người có chức năng tim và thận kém không thích hợp ăn thịt thực vật.

Trong những năm gần đây, con người nhận thức về bảo tồn năng lượng và giảm lượng carbon đã tăng lên, thịt thực vật đã trở thành một trong những lựa chọn ăn kiêng thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, tên thịt thực vật dễ gây nhầm lẫn. Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng, thịt có nguồn gốc thực vật là thực phẩm nhân tạo.

Để có được hương vị giống như thịt thật, không thể đánh giá thấp hàm lượng natri và chất béo của thịt có nguồn gốc từ thực vật. Có ba nhóm người không thích hợp ăn thịt thực vật.

thit-thuc-vat-co-bo-duong-khong
Ăn thịt thực vật chẳng qua chỉ là thay đổi mùi vị của tinh bột - Ảnh: TVBS

Thịt có nguồn gốc thực vật được mệnh danh là “thịt tương lai”

Một số nhà sản xuất thực phẩm gọi thịt thực vật là “thịt tương lai”, bổ sung vitamin, khoáng chất và thậm chí cả các chất dinh dưỡng như B12, sắt và chất xơ mà người ăn chay khó hấp thụ để nâng cao giá trị dinh dưỡng của thịt thực vật. Một số người tiêu dùng còn coi thịt thực vật là một loại thịt ít chất béo hơn thịt đỏ.

Giàu tinh bột, calo, chất béo và natri nhưng lại ít chất dinh dưỡng

Lý Lập Từ, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, để tăng thêm sự đa dạng cho các thực phẩm dành cho người ăn chay, người ta đã sản xuất ra thịt thực vật thường được làm từ tinh bột.

So với các loại thịt chay truyền thống hầu hết được làm từ tinh bột và đậu nành, các nhà sản xuất thực phẩm khác nhau sẽ sử dụng công thức và tỷ lệ các nguyên liệu khác nhau để sản xuất thịt thực vật, điểm khác biệt so với thịt chay truyền thống là nguồn tinh bột được sử dụng.

Trong đó, tinh bột của thịt chay truyền thống chủ yếu có nguồn gốc từ đậu nành. Còn một số loại thịt có nguồn gốc thực vật được làm từ nguyên liệu tinh bột có nguồn gốc từ đậu Hà Lan hoặc gạo.

Cả hai loại thịt này đều sử dụng tinh bột làm nguyên liệu chính và cộng với protein và chất xơ từ thực vật, nhưng hàm lượng không cao, it hơn lượng thức ăn mà người trưởng thành nên ăn trong một bữa ăn.

Chuyên gia Lý Lập Từ nói, thịt thực vật rất giàu tinh bột, calo, chất béo và natri nhưng lại ít chất dinh dưỡng.

Không thích hợp cho người tim và thận yếu hoặc người muốn giảm cân

Mặt khác, chuyên gia Lý Lập Từ khuyến cáo rằng, để làm cho sản phẩm có hương vị giống như thật, các loại thịt có nguồn gốc thực vật được tẩm gia vị rất nhiều và có hàm lượng natri cao.

Ngoài ra, để mô phỏng hương vị của thịt thật, nhiều loại dầu thực vật được thêm vào thịt thực vật với một hàm lượng cao đáng kể, cho nên các loại thịt thực vật này không thích hợp cho những bệnh nhân có chức năng tim và thận kém.

Ngoài ra, thịt có nguồn gốc thực vật thường có thành phần cơ bản là tinh bột nên nó cũng không thích hợp cho những người nào đang muốn giảm cân.

Vì vậy, chuyên gia Lý Lập Từ cho rằng thịt thực vật không nhất thiết phải có lượng calo thấp hơn thịt thật. Hơn nữa, thịt có nguồn gốc thực vật thường được làm nguyên liệu chính trong các món ăn như bánh mì sandwich, bánh mì kẹp thịt và bánh mì nướng. Ăn những món ăn này, nó đồng nghĩa với chúng ta sẽ ăn nhiều tinh bột hơn. Ăn thịt thực vật chẳng qua chỉ là thay đổi mùi vị cùa tinh bột.

Do đó, từ góc độ sức khỏe, ăn thịt thực vật không được khuyến khích, người ăn chay vẫn có thể bổ sung protein và chất xơ thông qua các sản phẩm từ đậu nành và rau quả, không nhất thiết phải ăn thịt thực vật.

Bình luận