Vào thời kì đầu khi bé tập làm quen với ăn dặm, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích mẹ lựa chọn những thực phẩm có đặc tính mềm ngọt như trái bí đao (bí xanh) để thêm vào khẩu phần ăn của con.
Bên cạnh đó, bí đao cũng được đánh giá là nguyên liệu dễ chế biến, giàu dinh dưỡng, cung cấp dồi dào các nhóm vitamin C, vitamin B2, vitamin PP, vitamin A cùng khoáng chất thiết yếu như kali, canxi, magie hay photpho.
1. Hướng dẫn cách nấu cháo bí đao cho bé ăn dặm
Muốn “chiêu đãi” bé món cháo bí đao thơm ngon, hấp dẫn, mẹ có thể kết hợp nấu bí đao với nhiều nguyên liệu khác nhau. Dưới đây xin mách mẹ 6 công thức chế biến cháo bí đao cực kì đơn giản để “chiều lòng” các bạn nhỏ nhé.
1.1 Cháo tôm bí đao
Nguyên liệu
- Bí đao: 100g
- Tôm: 50 – 70g
- Gạo tẻ: 150g
- Nước lọc: 700ml
- Gia vị: dùng hạt nêm cho trẻ ăn dặm
Cách nấu cháo tôm bí đao
- Gọt vỏ bí đao, lọc bỏ phần ruột, sau đó cắt thành miếng nhỏ và đem xay nhuyễn.
- Bóc vỏ tôm, rửa sạch, bỏ chỉ đen trên lưng và bụng. Tiếp đến cũng đem xay nhuyễn tôm, nhưng nếu bé bắt đầu tập nhai thì mẹ có thể cắt miếng nhỏ hạt lựu.
- Vo gạo sạch rồi để ráo.
- Xào tôm trước, khi săn chín lại thì thêm nước vào đun. Khi nước sôi thì cho gạo tẻ vào.
- Đun cháo khoảng 30 phút, thấy sôi thì cho phần bí đã xay nhuyễn vào, đảo đều thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Xem thêm: Những tác dụng đáng kinh ngạc của tôm, ăn thường xuyên nhưng ít người biết đến
1.2 Cháo bí đao thịt heo
Nguyên liệu
- Bí đao: 100g
- Thịt nạc heo: 70g
- Gạo tẻ: 40g
- Nước lọc: 600ml
- Gia vị cho trẻ ăn dặm
Cách nấu cháo bí đao thịt heo
- Gọt sạch vỏ bí đao, chú ý lọc bỏ phần ruột để khi nấu vị cháo không bị chua. Cắt bí thành từng miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn.
- Thịt nạc heo ngâm rửa sạch với nước muỗi loãng rồi băm nhuyễn nhỏ.
- Xào chín thịt heo, rồi thêm nước và gạo tẻ vào đun cùng.
- Khi cháo sôi, hãy cho phần bí đao đã xay nhuyễn vào, đảo đều và đun cháo thêm khoảng 10 – 15 phút, nêm chút gia vị cho bé, sau đó tắt bếp.
Xem thêm: Protein trong thịt heo có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?
1.3 Cháo bí đao thịt bò
Nguyên liệu
- Bí đao: 100g
- Thịt bò: 70g
- Gạo tẻ: 40g
- Nước lọc: 600- 650ml
- Gia vị cho trẻ ăn dặm
Cách nấu cháo bí đao thịt bò
- Gọt bỏ vỏ và phần ruột của bí đao, cắt thành từng miếng nhỏ rồi dùng máy xay nhuyễn.
- Sơ chế sạch thịt bò với nước muối loãng, rồi băm nhuyễn.
- Vo sạch gạo, vớt ra để ráo. Tiến hành rang gạo với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
- Xào thịt bò cùng chút hạt nêm, sau đó thêm nước cùng gạo tẻ đã rang vào đun cùng.
- Khi cháo sôi, hãy cho bí đao vào, đảo đều và đun lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút nữa, tắt bếp và có thể cho bé dùng.
Xem thêm: Với cách này bạn chỉ cần 'liếc sơ' cũng có thể nhận biết thịt bò thật hay giả
1.4 Cháo cá hồi bí đao
Nguyên liệu
- Bí đao: 100g
- Phi lê cá hồi: 100g
- Gạo tẻ: 40 – 50g
- Nước lọc: 650ml
- Hạt nêm cho trẻ ăn dặm
Cách nấu cháo cá hồi bí đao
- Gọt vỏ bí đao và nạo sạch phần ruột. Tiếp đến cắt thành miếng nhỏ và đem xay nhuyễn.
- Làm sạch phi lê cá hồi với một chút giấm, rồi rửa lại với nước lọc sạch.
- Đem cá hồi luộc chín cùng 650ml nước, có thêm chút hạt nêm. Khi cá chín, đem nghiền nhuyễn mịn.
- Cho phần gạo tẻ vào nước luộc cá, đun lửa nhỏ tới khi sôi chín (khoảng 30 – 45 phút) thì cho cá hồi cùng bí đao đã xay nhuyễn vào. Đun thêm khoảng 15 phút, nếm lại vị, tắt bếp và cho bé dùng.
Xem thêm: 10 lợi ích bất ngờ của việc ăn cá hồi đối với sức khỏe con người
1.5 Cháo bí đao trứng
Nguyên liệu
- Bí đao: 70 – 100g
- Trứng cút: 5 – 6 trái (hoặc 1 trái trứng gà)
- Gạo tẻ: 40g
- Nước lọc: 600ml
- Hạt nêm cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo bí đao trứng
- Gọt sạch vỏ và phần ruột của bí đao. Cắt bí thành từng miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn. (Trước khi xay có thể hấp chín bí trước)
- Đập trứng cút vào một chén nhỏ, thêm chút hạt nêm rồi đánh tan đều.
- Bắc nồi và đun chín gạo tẻ với 600ml nước. Khi cháo sôi, lần lượt cho bé đao và trứng cút vào, liên tục khuấy đều tay để trứng không bị vón lại. Đun khoảng 15 phút thì nêm lại vị rồi tắt bếp là có thể cho bé dùng.
1.6 Cháo ếch bí đao
Nguyên liệu
- Bí đao: 100g
- Thịt ếch: 100g
- Đậu xanh (không bắt buộc): 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Nước lọc: 700ml
- Hạt nêm cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo ếch bí đao
- Gọt phần vỏ bí đao, cắt bỏ ruột. Tiến hành cắt bí thành các miếng nhỏ để xay nhuyễn dễ dàng hơn.
- Sơ chế sạch thịt ếch, lọc thịt và xương riêng. Thịt thái nhuyễn nhỏ. Còn phần xương đem hầm lấy nước, khi nước sôi vớt phần xương ra.
- Xào thịt ếch với chút hạt nêm. Sau đó lần lượt cho thịt ếch cùng gạo tẻ vào nước hầm ếch, đun lửa nhỏ trong khoảng 45 phút.
- Khi cháo sôi, cho phần bí đao xay nhuyễn vào, đảo đều tay và đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
2. Lợi ích sức khỏe khi bé ăn cháo bí đao
Bổ sung thêm cháo bí đao trong thực đơn không chỉ giúp làm phong phú bữa ăn dặm của bé mà còn bồi bổ cho con các chất dinh dưỡng quan trọng, đem lại những lợi ích sức khỏe sau:
- Kích thích tiêu hóa, khắc phục tình trạng táo bón
- Thanh nhiệt cơ thể, giảm nóng trong người, giảm rôm sảy, mề đay
- Thúc đẩy phát triển hệ vận động, tăng sản sinh tế bào xương mới
- Cải thiện thị lực, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe
3. Một số điều cần lưu ý khi cho bé ăn cháo bí đao
Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé, khi lựa chọn thêm cháo bí đao vào khẩu phần ăn dặm, mẹ hãy chú ý thực hiện một vài lưu ý nhỏ này:
- Trong lần đầu cho bé ăn cháo bí đao, hãy nấu lượng vừa phải, quan sát xem bé có hứng thú với món cháo này không để kịp thời thay đổi. Hạn chế ép bé ăn dẫn tới bé khóc và nôn trớ.
- Trường hợp con đang mắc chứng tiêu chảy, tốt nhất không nên cho bé dùng cháo bí đao.
- Nên kết hợp linh hoạt nhiều nguyên liệu, rau quả, tránh cho bé ăn quá nhiều bí đao. Trong tuần cho con ăn khoảng từ 1 – 2 bữa cháo bí đao là hợp lý nhất.
Có thể thấy công đoạn chế biến cháo bí đao khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của mẹ đúng không nào. Hy vọng mẹ đã “bỏ túi” một vài công thức cháo bí đao để dùng dần đãi các bạn nhỏ nhé.