Tiêu điểm: Bệnh Sởi
Chờ...

Cách rửa dồi trường không hôi, trắng thơm

VOH - Dồi trường là bộ phận của nội tạng heo được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn đã biết cách rửa dồi trường sao cho trắng giòn chưa?

Dồi trường (tràng heo) là món “khoái khẩu” của mọi người bởi vị dai giòn, sần sật, thơm ngon khó cưỡng. Song, một số người ngại mua về thưởng thức vì sợ không hợp vệ sinh. Còn khi tự chế biến, họ lại chưa biết cách rửa dồi trường sạch, khử được mùi hôi. Đừng lo, hãy theo dõi bài viết sau của VOH để biết thêm mẹo hay nhé! 

Cách chọn dồi trường ngon

Để món ăn thêm phần hấp dẫn, trước tiên bạn cần chọn dồi trường tươi ngon. Dưới đây là một số lưu ý giúp việc mua dồi trường trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

  • Dồi trường tươi mới luôn có màu sáng bóng, có độ đàn hồi, không tiết ra chất nhầy hay mùi hôi khó chịu. Ngược lại, dồi để lâu ngày sẽ bị mềm, sẫm màu, chảy nhớt.
  • Bạn nên chọn dồi trường loại bé, có ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong màu trắng sữa để tránh trường hợp ruột bị đắng.
  • Không nên mua những đoạn lòng có đường kính lớn, dẹp, mỏng, chất dịch bên trong ngả vàng vì chúng thường bị dai và đắng. 
Cách rửa dồi trường không hôi, trắng thơm 1
Dồi trường ngon sẽ có vẻ ngoài căng trắng, tươi mới, khi ấn tay vào có độ đàn hồi, màu sáng bóng - Ảnh: Canva

Xem thêm:
Cách làm sạch bao tử heo trắng giòn, thơm ngon
Rửa ốc sao cho sạch? "Bỏ túi" các mẹo để ốc nhả hết bùn đất

Cách rửa dồi trường sạch, khử mùi hôi hiệu quả

Việc sơ chế những món ăn từ nội tạng, đặc biệt là dồi trường vô cùng quan trọng. Bởi một khi nguyên liệu không được làm sạch đúng cách, dẫn đến thành phẩm cuối cùng sẽ mất đi hương vị và chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp rửa sạch dồi trường thì đừng bỏ qua gợi ý sau đây nhé!

Chuẩn bị

  • Dồi trường
  • Muối
  • Gừng
  • Rượu trắng
  • Phèn chua (hoặc giấm trắng)

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn cần rửa sạch mặt trong lẫn mặt ngoài của dồi dưới vòi nước rồi để ráo. Thao tác này sẽ giúp lấy hết mỡ màng. 

Bước 2: Hãy chuẩn bị một nồi nước và cho dồi trường vào bên trong cùng với một ít muối, vài lát gừng, rượu trắng rồi đun sôi khoảng 3 - 5 phút. 

Bước 3: Khi dồi chín, vớt ra và ngâm trong bát nước lạnh có pha giấm trắng hoặc phèn chua trong vòng 10 phút. 

Bước 4: Sau khi ngâm trong nước lạnh, bạn lấy ra rửa sạch lại với nước thêm 1 - 2 lần là có thể đem đi chế biến. 

Cách rửa dồi trường không hôi, trắng thơm 2
Việc sơ chế dồi trường sạch sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng - Ảnh: Internet

Những lưu ý khi ăn dồi trường

Dồi trường có hàm lượng vitamin B12 và protein, tốt cho sức khỏe con người, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, loại thực phẩm dân dã này còn chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ làm tăng mỡ trong máu, gây hại cho tim mạch, đặc biệt là với người béo phì, người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, gout,...

Bạn chỉ nên ăn dồi trường từ 2 - 3 lần/tuần. Người lớn ăn khoảng 50 - 70g và trẻ em là 30 - 50g trong mỗi bữa ăn. Tuyệt đối không ăn dồi trường để qua đêm hoặc chưa được chế biến kỹ vì dễ bị nhiễm khuẩn. 

Với các thông tin bổ ích trong bài viết, giờ đây bạn đã biết cách rửa dồi trường rồi phải không nào. Chúc bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng, “chuẩn cơm mẹ nấu” bên gia đình và người thân yêu. 

Đừng quên theo dõi VOH - Mẹo vặt để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất.