Chờ...

Làm thế nào để phòng ngừa cảm lạnh trong thời tiết lạnh?

VOH - Các nghiên cứu cho thấy, vitamin C là một chất dinh dưỡng mạnh mẽ có thể hỗ trợ phòng ngừa cảm lạnh thông thường và giúp giảm thời gian bị cảm lạnh, giảm các triệu chứng của cảm cúm.
cảm lạnh
Sinh tố cam ngoài giúp phòng ngừa cảm lạnh, còn có thể ổn định lượng đường trong máu và giảm cholesterol - Ảnh: TVBS

Cam vàng rất giàu chất dinh dưỡng

Chen Yueqing, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, cam vàng rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm: đường, axit hữu cơ, axit nicotinic (thường được gọi là niacin hoặc vitamin B3), phức hợp vitamin nhóm B và vitamin C.

Hấp thụ một lượng lớn vitamin C hàng ngày là một cách tốt để phòng ngừa cảm lạnh và các triệu chứng cảm lạnh. Lớp màng xơ trắng bao quanh múi cam chứa một lượng lớn pectin, có thể ổn định lượng đường trong máu và giảm cholesterol.

Cam vàng còn chứa flavonoid được gọi là “kháng sinh tự nhiên”, có thể chống viêm, virus và ngăn ngừa loãng xương.

Chuyên gia Chen Yueqing cũng cho biết, một ly nước ép cam vàng 200 ml mặc dù chỉ chứa 37 mg vitamin C nhưng có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày gấp đôi so với uống viên vitamin C có hàm lượng 1.000 mg. Đây là “tác dụng hiệp đồng” của các chất dinh dưỡng có trong cam vàng.

Chuyên gia Chen Yueqing giải thích, khi các chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nhau hoặc tăng cường tác dụng của nhau hoặc có cùng hướng tác dụng thì được gọi là tác dụng hiệp đồng.

Xem thêm: Ổi xanh vừa bổ sung vitamin C vừa giúp giảm cân

Ăn gì để phòng ngừa cảm lạnh?

Chuyên gia dinh dưỡng Chen Yueqing chia sẻ, muốn phòng ngừa cảm lạnh trong thời tiết lạnh, mọi người có thể lấy 4 trái cam vàng gọt sạch vỏ vàng bên ngoài, giữ lại lớp màng xơ trắng bao quanh múi cam, bỏ hết hạt, cắt thành những miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn thành sinh tố cam, khi xay nhớ không cho thêm nước vào mất ngon.

Hoặc tương tự lấy 4 trái chanh dây cũng chứa nhiều vitamin C và flavonoid, cắt đôi chúng và nạo ruột cho vào ly, thêm đường và chút muối rồi đánh đều lên. Sau đó, mọi người dùng một cái rây lọc để lọc lại hạt, chỉ lấy nước (nếu thích ăn luôn cả hạt thì không cần làm bước này).

Cuối cùng đổ thêm một ít nước lọc vào (hoặc không cần thêm nước cũng được) rồi cho thêm ít nước đá vào là có thể thưởng thức một ly nước chanh dây vừa mát với vị chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon.

Chanh dây có tác dụng lợi tiểu và ngăn ngừa cao huyết áp

Chuyên gia Chen Yueqing giải thích rằng, chanh dây rất giàu vitamin A và vitamin C. Hàm lượng vitamin C trong một trái chanh dây bằng 8 trái cam vàng hoặc 8 trái táo.

Hàm lượng kali trong chanh dây cũng vô cùng cao, khoảng 350 mg kali trên 100 gram chanh dây.

Các nghiên cứu đã chứng minh, chanh dây có tác dụng lợi tiểu và ngăn ngừa cao huyết áp. Những người cao huyết áp và bị bệnh mạch vành uống nước chanh dây có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

Có thể uống nước ép trái cây khi bị cảm lạnh không?

Tuy nhiên, chuyên gia Chen Yueqing khuyến cáo rằng, nếu mọi người thực sự bị cảm lạnh thì không nên uống nước ép trái cây để tránh tính hàn của trái cây làm trầm trọng thêm các triệu chứng cảm lạnh.