Dâu tây không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên phong phú, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dù ăn dâu tây đông lạnh, dâu tây tươi hay dâu tây sấy đông khô, chúng đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Ăn từ 1 đến 4 trái dâu tây mỗi ngày, mọi người có thể duy trì sức khỏe một cách đơn giản và giúp bảo vệ tim mạch.
Giảm nguy cơ tim mạch
Dâu tây chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên phong phú, chẳng hạn như polyphenol, chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng thực vật khác nhau, bổ sung thêm dâu tây vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm hiệu quả cholesterol lipoprotein mật độ thấp và chất béo trung tính, đồng thời giảm viêm toàn thân, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, chất carotene trong dâu tây có thể giúp cải thiện thị lực và dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thúc đẩy quá trình lành vết thương, giảm nhu động ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Nghiên cứu do các giáo sư tại Đại học California (Hoa Kỳ) phát hiện ra rằng, ăn 1 đến 4 trái dâu tây mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt là cải thiện chuyển hóa lipid và giảm phản ứng viêm về mặt quản lý cholesterol. Đặc biệt ăn dâu tây mỗi ngày có hiệu quả đối với những người có nguy cơ tim mạch cao hơn.
Ăn dâu tây đông lạnh, dâu tây tươi và dâu tây sấy đông khô đều tốt cho sức khỏe
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tài liệu một cách có hệ thống và tổng hợp 60 tài liệu liên quan đến dâu tây từ năm 2000 đến năm 2023, bao gồm 47 thử nghiệm lâm sàng và 13 nghiên cứu quan sát.
Kết quả cho thấy, dù là dâu tây tươi, dâu tây đông lạnh hay dâu tây sấy đông khô, thì việc tiêu thụ chúng thường xuyên đều có thể thúc đẩy đáng kể sức khỏe tim mạch chuyển hóa, đặc biệt đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao.
Bệnh tim mạch chuyển hóa là thuật ngữ dùng để chỉ những bệnh chuyển hóa ảnh hưởng đến hệ tim mạch chẳng hạn như bệnh tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu...
Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất flavonoid phong phú trong dâu tây không chỉ có thể trì hoãn sự suy giảm nhận thức mà còn bảo vệ não khỏi các bệnh thoái hóa như bệnh alzheimer và các dạng mất trí nhớ khác. Tác dụng chống oxy hóa của dâu tây giúp não linh hoạt và làm chậm sự suy giảm nhận thức ở người già.
Thực phẩm rất tốt cho sức khỏe
Những lợi ích sức khỏe do dâu tây mang lại bao gồm cả vùng tim và não, từ cải thiện lipid máu đến hỗ trợ chức năng não, chứng tỏ nó có nhiều tiềm năng như một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, trong bối cảnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức tiếp tục gia tăng trong xã hội hiện đại, mọi người chỉ cần thưởng thức dâu tây mỗi ngày, cho dù dâu tây tươi hay dâu tây đông lạnh, chúng đều có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của mọi người.
Ngoài ra, dâu tây còn có tác dụng làm đẹp da, bồi bổ cơ thể, tạo cảm giác ngon miệng, tăng cường khả năng miễn dịch.