Kiwi là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng phong phú và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ngoài sự khác biệt về màu sắc và mùi vị, sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng và công dụng giữa kiwi xanh và kiwi vàng cũng khác nhau.
Kiwi có tác dụng đối với sức khỏe khác nhau nếu chúng có màu sắc khác nhau? Làm thế nào để lựa chọn được những trái kiwi thơm ngon? Nên chọn loại nào màu xanh hay màu vàng để ngăn ngừa táo bón và chống lão hóa?
Ăn kiwi trước hay sau bữa ăn tốt hơn? Những ai không thích hợp ăn trái kiwi?
Ngô Diệu Phân, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) giải thích cụ thể sự khác biệt về mặt dinh dưỡng và tác dụng giữa kiwi xanh và kiwi vàng qua bài viết dưới đây.
3 lý do nên chọn kiwi vàng
1. Lượng Vitamin C nhiều gấp đôi: vitamin C là chất chống oxy hóa giúp giảm tác hại của các gốc tự do đến tế bào, tăng cường sức đề kháng, trì hoãn lão hóa. Hàm lượng vitamin C trong 100 gram kiwi vàng là 161,3 mg, cao gấp đôi so với kiwi xanh (có 74,7 mg).
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, người lớn nên bổ sung 45 mg vitamin C mỗi ngày, vì vậy ăn một trái kiwi xanh hoặc vàng khoảng 75 gram là đủ cho nhu cầu vitamin C hàng ngày.
2. Giàu kali: kiwi là loại trái có hàm lượng kali cao. Kiwi vàng chứa nhiều kali hơn kiwi xanh. Một trái kiwi vàng nặng khoảng 70 gram, cứ 100 gram kiwi vàng lại chứa đến 315 mg chất kali, trong khi đó mỗi 100 gram kiwi xanh chỉ chứa 198 mg kali. Nói cách khác, kiwi vàng chứa nhiều kali hơn 50%. Kali giúp loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ cao huyết áp và giảm sưng tấy.
Tuy nhiên, bệnh nhân mắc bệnh thận nên lưu ý rằng chức năng thận không đủ tốt sẽ gây khó khăn cho việc lọc lượng kali dư thừa, có thể dẫn đến lượng kali trong máu quá cao, có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim hoặc bệnh tim.
Lượng kali tiêu thụ hàng ngày của người bình thường là khoảng 3500 đến 4500 mg. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc bệnh thận có thể cần điều chỉnh và giảm lượng kali tiêu thụ một nửa đến khoảng 2000 mg tùy theo tình trạng bệnh của mình.
Vì vậy, những ai nếu có chức năng thận kém thì không nên ăn nhiều trái kiwi, tốt nhất chỉ nên ăn 1 hoặc 2 trái kiwi, trong đó kiwi xanh có hàm lượng kali thấp hơn kiwi vàng.
3. Càng nhiều đường thì càng ngọt: kiwi là loại trái cây ít đường. Mỗi 100 gram kiwi vàng chứa 15,8 gram đường, còn mỗi 100 gram kiwi xanh chứa khoảng 14 gram đường.
Kiwi vàng và kiwi xanh mỗi trái nặng như nhau khoảng 70 gram, thì hàm lượng đường của chúng gần như giống nhau. Tuy nhiên, kiwi chứa nhiều fructose, vị ngọt của fructose gấp 1,7 lần đường trắng nên kiwi vàng có vị ngọt hơn kiwi xanh.
So với các loại trái cây khác, một trái xoài chứa khoảng 45 gram đường, một ly nước nho chứa khoảng 23 gram đường và một trái chuối chứa khoảng 14 gram đường, hàm lượng đường trong trái kiwi ít hơn một nửa hoặc hơn một nửa.
Vừa muốn tránh tiêu thụ quá nhiều đường, vừa muốn ăn trái cây ngon ngọt, thì mọi người cũng có thể chọn trái kiwi, vì nó có thể đáp ứng được hai điều muốn đó của mọi người.
2 lý do nên chọn kiwi xanh
1. Lượng calo thấp: kiwi xanh có lượng calo thấp hơn. Cứ 100 gram kiwi xanh chứa 58 calo, trong khi 100 gram kiwi vàng chứa 63 calo. Chúng chứa lượng calo gần như giống nhau, nhưng xét về hàm lượng thì kiwi xanh có ít calo hơn kiwi vàng.
2. Nhiều chất xơ: kiwi xanh có nhiều chất xơ hơn kiwi vàng nên hương vị không thơm ngon như kiwi vàng. Trong 100 gram kiwi xanh chứa 3 gram chất xơ, trong khi kiwi vàng chỉ chứa 1,4 gram chất xơ trong100 gram.
Ngăn ngừa táo bón và tăng cường cảm giác no
Chuyên gia Ngô Diệu Phân cho biết, cả kiwi xanh và kiwi vàng đều phù hợp cho mọi người sức khỏe bình thường ăn hàng ngày. Nói chung, kiwi vàng đắt giá hơn kiwi xanh và việc lựa chọn có thể được quyết định dựa trên sở thích cá nhân.
Chuyên gia Ngô Diệu Phân gợi ý rằng, nếu muốn ngăn ngừa táo bón, thì mọi người hãy chọn những trái kiwi xanh có chứa nhiều chất xơ là sự lựa chọn tốt hơn chọn kiwi vàng.
Nên ăn kiwi trước hay sau bữa ăn?
Tháp dinh dưỡng khuyến nghị người trưởng thành trung bình nên ăn ít nhất 2 phần trái cây mỗi ngày, trong đó 1 phần trái cây sẽ tương đương với 2 trái kiwi. Chuyên gia Ngô Diệu Phân khuyến khích mọi người nên chọn ăn các loại trái cây khác nhau để hấp thụ các chất dinh dưỡng phong phú hơn. Không có thời gian ăn quy định cụ thể cho trái kiwi, vì vậy mọi người có thể ăn theo thói quen ăn uống thoải mái của bản thân mình.
Chuyên gia Ngô Diệu Phân cho biết, ăn trái cây trước bữa ăn có thể giúp giảm khẩu phần ăn và giúp kiểm soát cân nặng, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ăn trái cây sau bữa ăn có thể giúp hấp thụ một số chất dinh dưỡng nhất định. Ví dụ, ăn trái cây sau bữa ăn có thể giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn.