Tiêu điểm: Bệnh Suy Thận
Chờ...

Hạt lanh siêu lợi ích đối với sức khỏe

VOH - Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hạt lanh rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm omega-3, vitamin E, chất xơ… có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch, bảo vệ làn da..

Nó còn có thể giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, cải thiện chỉ số mỡ máu và giảm chất béo trung tính… Vậy hạt lanh nên ăn như thế nào cho vừa dễ hấp thụ vừa ngon miệng?

hat lanh
Hạt lanh siêu lợi ích đối với sức khỏe - Ảnh: TVBS

Hạt lanh rất giàu chất dinh dưỡng

Hoàng Tĩnh Thuần, chuyên gia dinh dưỡng có nhiều năm kinh ngiệm người Đài Loan-Trung Quốc cho biết, hạt lanh là hạt của cây lanh, hạt có kích thước nhỏ, màu nâu hoặc màu vàng, được sử dụng để nấu ăn, rất giàu chất dinh dưỡng, giàu axit α-linolenic (ALA), một thành viên của axit béo omega-3 và axit linoleic (LA), một thành viên của axit béo omega- 6, là những axit vô cùng quan trọng, chúng có nhiều lợi ích cho cơ thể và não; cũng như rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Những lợi ích của hạt lanh đối với sức khỏe

Trong vô số lợi ích của hạt lanh đối với sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Tĩnh Thuần đặc biệt chia sẻ với mọi người những lợi ích sau đây:

Giảm chất béo trung tính, cải thiện lipid máu, giúp hạ huyết áp

Chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Tĩnh Thuần cho biết, hạt lanh rất giàu axit α-linolenic (ALA), có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu, giúp cải thiện rối loạn lipid máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, hấp thụ vừa phải axit béo Omega-6 có trong hạt lanh giúp duy trì sức khỏe tim mạch, đặc biệt cân bằng với omega-3, giúp hạ huyết áp.

Chống viêm và hỗ trợ tăng cường miễn dịch

Chuyên gia Hoàng Tĩnh Thuần giải thích rằng, axit béo trong hạt lanh có tác dụng chống viêm, giúp duy trì sự cân bằng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ viêm mãn tính. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều axit béo omega-6 có thể làm trầm trọng thêm phản ứng chống viêm của cơ thể, cho nên mọi người nhớ hấp thụ vừa phải là quan trọng nhất, không nên quá lạm dụng.

Duy trì bảo vệ sức khỏe làn da

Axit béo omega-3 và omega-6 trong hạt lanh là thành phần của màng tế bào và giúp duy trì cấu trúc cũng như độ đàn hồi của da, giúp bảo vệ sức khỏe làn da. Chuyên gia Hoàng Tĩnh Thuần giải thích rằng, bổ sung lượng omega-3 và omega-6 thích hợp có thể giúp giảm các vấn đề về da như khô da hoặc viêm da.

Tăng cường trí não, cải thiện trí nhớ

Chuyên gia Hoàng Tĩnh Thuần cho biết, axit α-linolenic (ALA), là một thành viên của axit béo omega-3 phổ biến nhất mà mọi người có thể bổ sung từ thức ăn giàu axit béo omega-3 có tác động tích cực đến não và hệ thần kinh, giúp duy trì các chức năng não bình thường, bao gồm cả trí nhớ và học tập. ALA là một trong 3 chất omega quan trọng góp phần hình thành nên 60% cấu trúc não bộ.

Ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Tĩnh Thuần cho biết, hạt lanh rất giàu chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan, chúng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, ăn hạt lanh có tác dụng ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa tế bào

Chuyên gia Hoàng Tĩnh Thuần nhấn mạnh, vitamin E trong hạt lanh là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương bởi gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.

Cách ăn hạt lanh tốt cho sức khỏe?

Chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Tĩnh Thuần giải thích rằng, hạt lanh rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng lớp ngoài của chúng rất cứng, nếu ăn sống sẽ khó tiêu hóa hoàn toàn, nên xay hạt lanh thành bột khi ăn để cơ thể dễ hấp thụ hơn, hoặc có thể kết hợp cho thêm vào các món đồ uống, món salad, các món nướng, mì, súp hoặc nhiều món ăn khác vừa để tăng thêm hương vị và ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.