Nhiều người cho rằng trái cây có độ axit (độ chua) cao hơn thì hàm lượng vitamin C cao hơn. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, độ axit không liên quan trực tiếp đến vitamin C. Nếu muốn bổ sung vitamin C, mọi người có thể ăn nhiều trái cây và rau củ.
Vitamin C không chịu nhiệt
Trương Khải Linh, chuyên gia dinh dưỡng của Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, mặc dù vitamin C thường có thể được hấp thụ từ trái cây và rau củ nhưng vì vitamin C là chất dinh dưỡng không chịu nhiệt nên vitamin C sẽ bị mất đi khi rau củ bị đun nóng. Vì vậy, muốn bổ sung vitamin C hiệu quả thì nên ăn một lượng trái cây bằng một nắm tay hoặc uống một ly nước ép trái cây trong mỗi bữa ăn.
Câu hỏi thường gặp về vitamin C
Các axit trong trái cây thực chất là axit hữu cơ. Ví dụ, chanh chủ yếu chứa axit xitric. Axit hữu cơ còn bao gồm axit malic, axit salicylic, axit xitric… Không có mối tương quan cần thiết giữa hàm lượng axit hữu cơ và hàm lượng vitamin C trong trái cây.
1. Trái cây càng chua thì hàm lượng vitamin C càng cao?
Không có mối tương quan trực tiếp giữa độ axit (độ chua) của trái cây và hàm lượng vitamin C của nó! Ví dụ, chanh quá chua thực sự không có hàm lượng vitamin C cao, trong khi táo tàu, kiwi và các loại trái cây khác có hàm lượng vitamin C cao hơn.
2. Bổ sung vitamin C như thế nào?
Vitamin C chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau củ và trái cây tự nhiên, có thể bổ sung vitamin C bằng cách ăn nhiều trái cây và rau củ.
3. Lợi ích của vitamin C là gì?
Vitamin C là một chất chống oxy hóa tốt có thể duy trì sức khỏe làn da. Nó cũng có chức năng thúc đẩy tổng hợp collagen và giúp chữa lành vết thương, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả.
4. Bổ sung vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch?
Vitamin C là chất chống oxy hóa cao, có thể duy trì hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Ổi có hàm lượng vitamin C cao
Chuyên gia dinh dưỡng Trương Khải Linh cho biết, ổi là loại trái cây ít calo, nhiều chất xơ, do đó để tiêu hóa chất xơ, dạ dày cần nhiều thời gian hơn nên khi ăn ổi mọi người cảm thấy no lâu hơn. Đặc biệt, ổi có nhiều chất xơ và giàu beta-carotene, có đặc tính chống ung thư.
Ổi còn chứa quercetin, polyphenol và vitamin C, cũng là những chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn hại bởi các loại oxy phản ứng.
Vỏ ổi rất giàu chất phytochemical, còn vitamin C chủ yếu được tìm thấy trong hạt. Hàm lượng vitamin C cao gấp khoảng 2 đến 7 lần so với cam, quýt, thơm (còn gọi là dứa), cà chua, đu đủ, chuối và gấp khoảng 12 lần so với dưa hấu.
ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp da trắng hồng một cách tự nhiên. Mọi người có thể xay vỏ ổi trong máy xay sinh tố để tạo thành hỗn hợp sền sệt dùng để làm mặt nạ dưỡng da, giúp da mịn màng và mềm mại.
Ngoài ra, ổi là một sản phẩm “thần thánh” giúp giữ cho nướu răng khỏe mạnh, ngăn ngừa sưng tấy, chảy máu và lỏng lẻo. Ổi cũng là một loại trái cây rất tốt để điều trị các triệu chứng cảm lạnh ban đầu.