Mỗi khi nấu các món chiên rán, mùi đồ ăn thường ám trong bếp khiến nhiều người khó chịu. Bởi nó dễ lưu lại lâu trong không khí và bám lên quần áo, đầu tóc, đồ đạc. Để giữ không gian sống gia đình bạn thoáng mát, hãy áp dụng ngay những cách khử mùi đồ rán mà VOH đã tổng hợp dưới đây nhé!
Giấm trắng
Giấm trắng là nguyên liệu thường xuất hiện trong gian bếp của các gia đình Việt. Ngoài công dụng tạo độ chua ngọt cho các món ăn thì nó còn có khả năng hấp thụ khói, mùi hôi và làm sạch không khí.
Phương pháp này thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đun sôi một chén giấm trắng và để hơi nước lan tỏa trong bếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt chén giấm trắng tại các góc bếp sau khi nấu ăn để giấm hút mùi qua đêm.
Bã cà phê
Hầu hết mọi người thường vứt bỏ bã cà phê sau khi pha. Tuy nhiên, nó rất có ích cho cuộc sống hằng ngày của chúng ta.
Bã cà phê có khả năng hút mùi vô cùng tốt. Do đó, bạn hãy đặt một chén bã cà phê gần bếp để hút mùi dầu mỡ hoặc đốt nhẹ bã cà phê để tăng thêm hiệu quả nhé!
Thảo mộc
Ngoài việc giúp cải thiện sức khỏe và tâm lý, các loại thảo mộc như bạc hà, húng quế, hương thảo đều có thể át đi mùi hôi khó chịu nhờ mùi hương tự nhiên dễ chịu.
Để loại bỏ hoàn toàn mùi đồ rán, hãy đun sôi nồi nước và thả vài lá thảo mộc vào. Khi hơi nước của hỗn hợp bốc lên sẽ mang lại hương thơm trong lành cho căn bếp.
Nến thơm
Nến thơm có nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Nó không chỉ tạo không gian ấm cúng mà còn giúp át đi mùi dầu mỡ trong bếp. Vì vậy, sau khi nấu ăn, bạn hãy đốt nến thơm có mùi lavender, vanilla hoặc chanh sả để giảm bớt mùi đồ rán nhé!
Chanh và vỏ cam, quýt
Chanh và các loại vỏ cam, quýt có mùi thơm tự nhiên. Hương thơm của chúng có tác dụng làm giảm căng thẳng, tạo tâm trạng thoải mái và còn giúp át mùi đồ rán hiệu quả.
Hãy cắt chanh thành các lát mỏng và đun sôi với nước. Sau đó, bạn để hỗn hợp này bốc hơi trong căn bếp. Ngoài chanh, bạn hãy thử đun sôi vỏ cam, quýt cùng nước. Mùi hương dễ chịu của tinh dầu cam, quýt sẽ làm dịu không gian.
Than hoạt tính hoặc baking soda
Than hoạt tính và baking soda là một trong những giải pháp an toàn giúp khử mùi đồ rán nhanh chóng vì chúng có tính hấp thụ mùi.
Hãy đặt chén than hoạt tính hoặc baking soda trong bếp sau khi nấu ăn. Lưu ý, bạn nên để qua đêm hoặc ít nhất vài giờ. Điều này sẽ giúp căn bếp trở nên thông thoáng hơn.
Máy hút mùi hoặc quạt thông gió
Bật quạt thông gió hoặc máy hút mùi ngay từ khi nấu ăn sẽ giảm đáng kể mùi dầu mỡ trong không khí. Từ đó, ngăn mùi lan rộng ra khắp nhà. Đây là cách nhanh chóng, đơn giản giúp không gian sống nhà bạn luôn sạch sẽ, dễ chịu.
Lau chùi ngay sau khi nấu ăn
Nếu muốn kiểm soát được mọi thứ trong gian bếp, bạn nên lau chùi và vệ sinh mỗi ngày. Việc làm sạch bề mặt bếp, tẩy rửa những mảng bám sau khi nấu ăn sẽ giúp hạn chế mùi thức ăn, đặc biệt là đồ chiên, rán.
Một lời khuyên nhỏ dành cho bạn là hãy sử dụng khăn mềm nhúng nước để làm sạch khu bếp. Không gian sống của bạn sẽ trở nên thơm tho, thông thoáng hơn đấy.
Tận dụng không khí tự nhiên
Một trong những nguyên nhân khiến căn bếp nhà bạn bị ám mùi thức ăn là do không gian quá kín. Vì thế, mở cửa sổ để lưu thông không khí là cách đơn giản và hiệu quả nhất.
Bên cạnh đó, bạn có thể đặt thêm quạt nhỏ gần cửa sổ để đẩy mùi ra ngoài nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy thực hiện bước này trước khi nấu ăn, tránh trường hợp mùi thức ăn lan ra khắp nhà, bám lên các đồ vật bằng vải.
Mùi thức ăn không còn là nỗi ám ảnh nếu bạn “bỏ túi” ngay những cách khử mùi đồ rán gợi ý trên đây. Hy vọng gian bếp của gia đình bạn luôn sạch sẽ, thoáng đãng với các “bí kíp” tuyệt vời này.
Đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo vặt của voh.com.vn để cập nhật những tin tức mới nhất, hấp dẫn nhất.