Hạt bí đỏ là loại hạt lấy từ trái bí đỏ, có thể chế biến thành đồ ăn vặt từ hạt sau khi rang chín. Thành phần chính của hạt bí đỏ gồm có calo, chất béo, tiếp theo là protein, carbohydrate và chất xơ.
Ngoài ra, nó còn chứa vitamin K, kẽm, đồng, magie.. và các chất dinh dưỡng khác khá bổ dưỡng, nên chúng còn được xem là loại hạt siêu dinh dưỡng.
Lợi ích tuyệt vời của hạt bí đỏ đối với sức khỏe
Lữ Cẩn Hưởng, bác sĩ tiết niệu người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, đặc biệt nguyên tố vi lượng kẽm trong hạt bí đỏ có thể bảo vệ các vấn đề sinh lý mà nam giới có thể gặp phải khi về già, đồng thời là nguồn thực phẩm chăm sóc sức khỏe tâm thần rất tốt. Bác sĩ Lữ Cẩn Hưởng đã tổng hợp 7 lợi ích chính của hạt bí đỏ đối với hệ tiết niệu và cơ thể như sau:
1. Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt
Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, dầu hạt bí đỏ có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tuyến tiền liệt. Dầu hạt bí đỏ rất giàu sterol thực vật, còn được gọi là phytosterol, đặc biệt là delta(7)-sterol, có thể làm giảm hiệu quả các triệu chứng liên quan đến tăng sản tuyến tiền liệt, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên và tiểu gấp.
2. Tác dụng chống viêm
Chất chống oxy hóa trong hạt bí đỏ, chẳng hạn như vitamin E và flavonoid, có thể ức chế phản ứng viêm trong cơ thể, không chỉ giúp điều trị viêm tuyến tiền liệt mà còn giúp giảm viêm toàn thân, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể.
3. Tăng cường chức năng hệ tiết niệu
Các nghiên cứu cho thấy, chiết xuất hạt bí đỏ có thể cải thiện chức năng bàng quang và cải thiện các vấn đề về tiết niệu, đặc biệt là đi tiểu thường xuyên vào ban đêm và lượng nước tiểu không đủ.
4. Ngăn ngừa sỏi thận
Hạt bí đỏ chứa hàm lượng magie cao, một loại khoáng chất giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Magie có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa canxi và giảm sự tích tụ canxi trong hệ tiết niệu, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành sỏi.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các axit béo không bão hòa trong hạt bí đỏ, đặc biệt là axit linoleic, có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch. Điều này có lợi ích tiềm năng trong việc ngăn ngừa huyết áp cao và xơ cứng động mạch.
6. Điều hòa lượng đường trong máu
Hạt bí đỏ rất giàu chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các thành phần tự nhiên trong bí đỏ còn có tác dụng tăng cường độ nhạy insulin, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
7. Giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ
Hạt bí đỏ rất giàu tryptophan, một loại axit amin là tiền thân của quá trình tổng hợp serotonin. Serotonin giúp ổn định tâm trạng và được chuyển hóa thành melatonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy, ăn hạt bí đỏ vừa phải có thể giúp giảm tâm trạng lo lắng và mất ngủ.
Các nhóm người được khuyến nghị bổ sung hạt bí đỏ
Nam giới chuẩn bị sinh con
Kẽm có thể giúp nam giới điều hòa các chức năng sinh lý. Bổ sung đủ lượng kẽm từ hạt bí đỏ có thể giúp nuôi dưỡng, bồi bổ cơ thể và tăng cường năng lượng cho am giới chuẩn bị sinh con.
Phụ nữ mãn kinh
Sắt là thành phần quan trọng của heme và là chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh. Hạt bí đỏ có thể giúp bổ sung chất sắt, đồng thời giàu magie còn có thể giúp duy trì quá trình chuyển hóa carbohydrate bình thường.
Nhân viên văn phòng
Tryptophan trong hạt bí đỏ có thể giúp dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Cùng với magie trong hạt bí đỏ, nó có thể hỗ trợ hoạt động bình thường của tim, cơ, dây thần kinh và quá trình trao đổi chất của cơ thể. Giấc ngủ ngon và đầy đủ có thể giúp ích tích cực cho những người, đặc biệt là nhân viên văn phòng đang bị căng thẳng, làm việc chịu nhiều áp lực.
Người cần chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa
Hạt bí đỏ là thực phẩm giàu chất xơ, có thể giúp duy trì sức khỏe đường tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.